Mẹo nhận biết trứng gà ta cực độc đáo
Để giúp các bạn có thể trở thành những người nội trợ sành sỏi thì sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí kíp để có thể nhận biết được trứng gà tay một cách độc đáo nhất nhé!
Mẹo nhận biết trứng gà ta cực độc đáo
+ Về màu sắc:
Trứng gà ta thường có màu hồng phớt, trong khi trứng không phải gà ta thì thường có màu hồng đậm hoặc màu trắng phớt hồng
+ Về kích thước:
Trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng không phải gà ta thì to hơn.
Khi cầm trứng lên bạn sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng khác cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.
+ Về bề mặt vỏ:
Vỏ trứng gà ta có độ bóng, vỏ dày, nhẵn mịn. Khi soi lên bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ta sẽ có tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn.
+ Nhìn lòng trắng:
Nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong.
+ Về trọng lượng:
Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.
+ Khi đập trứng ra
Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn.
Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp.
+ Về giá cả
Trứng gà ta dù trọng lượng nhỏ nhưng giá thành cao hơn trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Giá trứng gà ta thật có giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/quả, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ có giá từ 3.000-3.5000 đồng/quả.
Hướng dẫn cách bảo quản trứng an toàn
+ Khi mua trứng về không nên rửa sạch trứng với nước mà dùng khăn ướt lau sạch trứng rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu trứng không lau sạch thì phân gà còn bám ở ngoài vỏ sẽ làm vất vệ sinh thậm chí lây truyền vi khuẩn sang thực phẩm khác.
+ Cách tốt nhất là cho trứng vào hộp carton rồi để bên trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý đặt phần đầu trứng nhỏ lên trên, đầu to xuống dưới để lòng trắng trứng không bị trôi nổi.
+ Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để 3 – 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh cần sử dụng ngay trong khoảng 2 tiếng bởi những thay đổi trong môi trường bên ngoài làm trứng hỏng nhanh chóng.
+ Trong trường hợp không có tủ lạnh, có thể để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.