Tôm sú ủ muối
Tôm sú ủ muối là một món ăn dễ làm, phù hợp với những bữa tiệc nhỏ ấm cúng, có thể ăn khai vị cùng với đồ uống thì rất ngon. Vị ngon ngọt của tôm sú cùng với vị đậm đà của muối, tiêu, chanh sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu
– Tôm sú: 500g (khoảng 40 con/kg)
– Bột xù: 50g
– Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, chanh
– Giấy bạc nướng thực phẩm
– Que tre xiên tôm
Thực hiện:
– Tôm rửa sạch, chẻ lưng, dùng que tre xiên từng con. Dùng giấy bạc bọc tôm, bỏ vào lò nướng khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.
– Trộn bột xù với chút muối, tiêu, bột nêm. Cho hỗn hợp bột và gia vị này vào tôm, xóc đều tay. Cho tất cả vào giấy bạc, gói kín. Bỏ vào lò, nướng lại khoảng bốn – năm phút.
– Đặt tôm lên đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau, cà chua, dưa leo.
– Dùng nóng với muối tiêu chanh.
Tôm chiên cuốn lá lốt
Vị ngọt của tôm chiên vừa đủ lửa kèm hương thơm nồng của lá lốt, chấm trong tương cay cay, rất hợp với những ngày thu mát mẻ.
Nguyên liệu
300 gr tôm sú tươi, 20 lát lốt, nên chọn lá xanh đẹp, không già quá.
Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, có thể thêm ớt, tỏi, dầu ăn.
Cách làm
Tôm tươi rửa sạch, bóc nõn. Nếu là tôm lột thì không cần bóc vỏ nữa. Để tôm ráo nước rồi tẩm ướp gia vị gồm một chút đường, nước mắm, tiêu, lượng nhiều ít tùy theo khẩu vị gia đình. Một số người còn thích ướp thêm nước tỏi giã và ớt. Ướp khoảng 30 phút.
Lá lốt rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với nước sôi để nguội pha muối nhạt khoảng 10 phút để đảm bảo vệ sinh.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì thả tôm vào. Khi tôm vừa ngả sang màu vàng thì vớt tôm ra.
Mỗi con tôm cuốn với một lá lốt, chấm tương ớt, dùng làm món nhậu hay ăn cùng cơm đều rất ngon.
Tôm tẩm bột rán xốt chua ngọt
Nguyên liệu
– 270gr tôm
– 1 lòng trắng trứng
– 100gr bột khoai tây (hoặc bột đao, bột ngô)
– 140ml nước lọc
– 40ml dầu ăn
– 60ml sốt cà chua
– 30gr đường (khoảng hơn 1 thìa to) + 10ml rượu trắng + 100ml nước + 10gr tương ớt
– 10gr bột ngô + 20ml nước
– Một ít gừng, tỏi, hành băm nhỏ
Thực hiện:
– Hòa bột khoai tây với nước lọc rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu có thời gian thì các bạn nên để hỗn hợp này qua đêm.
– Rửa sạch rôm, bóc bỏ vỏ và đầu rồi xẻ dọc lưng con tôm để lấy đường chỉ ra này.
– Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chắt bỏ phần nước ở trên đi rồi trộn đều bột với lòng trắng trứng và dầu ăn. Đây chính là bí quyết giúp cho lớp vỏ ngoài của tôm vẫn giòn tan sau khi bỏ vào sốt đấy các bạn ạ.
– Sau đó, cho tôm vào bột ở trên và trộn đều.
– Đun cho dầu sôi rồi thả tôm vào rán ở lửa to đến khi tôm chín vàng.
– Trộn đều sốt cà chua, tương ớt, rượu trắng, nước, đường và một chút muối lại với nhau.
– Phi thơm gừng, tỏi rồi đổ hỗn hợp sốt ở trên vào đun trong khoảng 1 phút.
– Sau đó, các bạn cho tôm vào đảo nhanh khoảng 2′ thì đổ nốt hỗn hợp bột ngô với nước vào đun thêm 1′ nữa thì cho hành vào và tắt bếp.