Để thưởng thức một mâm cơm toàn món ăn ngon lại trang trí đẹp mắt chắc ai cũng thích mê. Với thực đơn chỉ 100.000 đồng cho tận 5 người ăn, bữa cơm hôm nay gồm có thịt ba rọi heo hun khói cuộn rau củ. Trứng cuộn. Ngọn su su xào tỏi và canh móng giò nấu măng.
1. Món thịt ba chỉ hun khói cuộn rau củ
Nguyên liệu gồm có:
160g thịt heo xông khói
Cà rốt, nấm kim châm
Cách chế biến món thịt ba chỉ hun khói cuộn rau củ
Cắt cà rốt thái khúc, trần qua nước sôi.
Nấm kim châm rửa sạch, thái đôi.
Nấu sôi nước dừa tươi, sau đó cho tất cả rau củ vào luộc chín khoảng 70%. Vớt rau ra để nguội, trải thịt xông khói cuộn rau củ, lấy tăm xiên qua. Đem áp chảo cho vàng đều. Bày ra đĩa, thêm vài quả cà chua bi áp chảo ăn kèm.
Thành phẩm
Bình thường thịt xông khói đã được ướp gia vị khá mặn. Để giảm độ mặn của thịt, Hải Tuyết ngâm thịt với nước dừa trong khoảng 10 phút trước khi cuộn rau củ.
2. Trứng cuộn
Nguyên liệu để làm món trứng cuộn
4 quả trứng gà tươi
1/2 củ hành tây
½ củ cà rốt
3 cọng hành lá
Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm món trứng cuộn
Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 1:
Đập trứng vào bát to, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu và đánh đều. Sau đó cho các loại ra củ xắt hạt lựu vào đảo đều lần nữa.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Đợi đến khi chảo đã nóng thì đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chảo một lượng vừa đủ lòng chảo. Tráng mỏng hỗn hợp, để nhỏ lửa cho cà rốt và các loại rau chín đều.
Bước 3:
Rán đến khi mặt dưới của trứng chín, thấy mặt trên của trứng hơi se lại thì dùng phới lật nhẹ trứng, dùng đũa cuộn trứng lại đến hết. Để trứng chín trong một vài giây, lật đều các mặt trên chảo để trứng chín đều.
Bước 4:
Cho cuộn trứng ra khỏi chảo, tiếp tục rán đến khi hết trứng. Để trứng nguội khoảng 5 phút. Sau đó, dùng dao xắt trứng thành các miếng vừa ăn và thưởng thức.
Thành phẩm
Món trứng cuộn này ăn với nước mắm ớt hoặc tương ớt hay xì dầu đều rất ngon.
3. Canh móng giò hầm măng
Nguyên liệu gồm
200g móng heo
200g măng tươi
Dầu ăn, giấm gạo, nước mắm, muối ăn, hạt nêm, hạt tiêu, vài cọng hành lá, hành củ.
Cách làm món canh móng giò hầm măng
Móng giò sau khi mua về thì rửa sạch sẽ, sau đó chặt miếng vừa, luộc qua nước sôi rồi rửa sạch cho hết chất bẩn.
Phi hành với chút dầu ăn rồi cho móng giò vào xào, nêm gia vị. Khi thấy móng giò săn lại thì đổ nước vào ninh. Lưu ý là đổ nước ngập móng giò.
Măng tươi chẻ nhỏ, luộc qua rồi rửa sạch. Cho chút dầu ăn vào chảo xào măng, nêm gia vị vừa ăn. Móng giò gần nhừ thì cho măng vào ninh. Ninh thêm 10 phút nữa là được. Múc canh ra tô rắc hành ngò lên và thưởng thức.
Thành phẩm
4. Rau su su xào tỏi
Nguyên liệu làm món rau susu xào tỏi
300 gr ngọn su su
5 tép tỏi khô
Dầu ăn, bột canh, bột nêm.
Các bước xào rau su su
Tỏi bóc vỏ, đập dập, để trước khi xào khoảng 15 phút.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo, đun vừa lửa cho nóng già. Sau đó đổ tỏi vào phi thơm, cho rau vào đảo nhanh và đều tay. Cho bột canh và bột nêm vào đảo đều, khi gần bắc ra cho nốt phần tỏi băm vào đảo cho có mùi thơm. Cuối cùng để hoàn thành món ngọn su su xào tỏi các bạn xúc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Giá tiền mỗi món ăn
– Ba chỉ hun khói 1 bịch: 30.000 đồng
– 1 túi nấm kim chi: 10.000 đồng
– Móng heo: 20.000 đồng
– Măng tươi: 10.000 đồng
– Ngọn su su 1 bó: 10.000 đồng
– Cà rốt, xà lách, hành lá : 8000 đồng
– 4 quả trứng gà: 12.000 đồng
Tùy vào mỗi địa phương mà giá cả có thể dao động.
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn bữa cơm gia đình nhé!