Dưới đây là cách chế biến món lạc rang ngũ vị ngon quên sầu, ai cũng tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu:
– 2 bát lạc.
– 5-7 quả ớt khô, bỏ hạt.
– 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà đường.
– 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trắng, 1,5 thìa cà phê muối.
– Dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm lạc vào nước qua đêm hoặc cho đến khi bạn tách bỏ được vảy của hạt lạc. Sau đó, vớt lạc ra để hơi ráo rồi chà mạnh tay vào hạt lạc cho phần vảy tách ra hết. Sau đó rửa lại lạc cho sạch.
Bước 2: Cho lạc vào một túi nilon có dán mép (túi ziploc), cho vào ngăn đá để 3-4 giờ. Đây là bước quan trọng để món lạc này thêm ngon, bùi.
Bước 3: Sau đó, cho lạc vào chảo cùng với một lượng lớn dầu ăn để chiên. Lửa chiên để ở mức vừa cho đến khi lạc nổi lên bề mặt dầu. Vớt lạc ra ngoài, để cho ráo dầu.
Cho một ít dầu vào chảo, thêm ớt khô, tiêu Tứ Xuyên (không có cũng được) vào đảo cho thơm. Cho lạc vào, thêm muối, ngũ vị hương, tiêu, đường, tiêu trắng, rang đều cho gia vị ngấm đều vào lạc là được.
Bước 4: Để lạc nguội bớt rồi cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh, để từ 2-3 ngày cho hương vị của món lạc rang ngũ vị thêm hấp dẫn rồi thưởng thức.
Một số cách chế biến món lạc khác:
Lạc rang xóc muối ớt tỏi
Nguyên liệu:
– 1 chén lạc rang.
– 1 thìa canh muối ớt.
– 2 thìa canh tỏi phi.
– 1 thìa canh dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Muối ớt và tỏi phi xay nhỏ rồi trộn chung vào 1 cái chén.
Bước 2: Lạc cho vào chảo rang với lửa hơi thấp, cứ nhẹ nhàng đảo cho lạc vàng đều giòn thơm.
Bước 3: Cho dầu vào đảo đều, rang thêm 3-4 phút thì cho hết chén muối ớt – tỏi vào xóc đều là tắt bếp.
Bước 4: Chờ lạc rang xóc muối ớt tỏi nguội hoàn toàn thì hãy cho vào lọ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần.
Lạc rang muối
Nguyên liệu:
– 100g lạc (chọn loại chắc hạt).
– Dầu ăn.
– Bột canh vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Lạc đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.
Bước 3: Sau 4-5 phút, lạc bắt đầu có những âm thanh nổ lách tách hoặc cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.
Bước 4: Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng.