Chuẩn bị nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm:
– Tỏi mua về các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Hành lá các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, héo rồi rửa sạch, thái nhỏ.
– Tôm mua về các bạn rửa sạch với nước rồi rửa lại với rượu cho khử mùi tanh, sau đó lại rửa sạch với nước. Sơ chế xong thì các bạn băm nhỏ tôm.
– Mướp đắng các bạn rửa sạch.
Các bước thực hiện món canh mướp đắng nấu tôm:
Bước 1:
– Mướp đắng các bạn cắt đôi, bỏ hạt, thái thành các miếng mỏng.
Bước 2:
– Tiếp theo, các bạn cho mướp đắng vào một rổ và rắc ít muối vào, trộn đều rồi để yên trong 10 phút sau đó đem rửa mướp đắng, để ráo nước. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ bớt vị đắng của mướp.
– Trong một nồi nhỏ, các bạn làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào xào thơm.
– Sau đó, các bạn cho thêm tôm vào, xào cho đến khi săn lại rồi đong lượng nước vừa đủ để làm canh vào nồi rồi các bạn đun sôi.
Bước 3:
– Tiếp theo, các bạn thả mướp đắng vào, nấu trong 3 phút.
– Sau đó, các bạn thêm muối, đường, nước mắm vừa đủ rồi các bạn đun liu riu trong vài phút rồi thả hành lá thái nhỏ, hạt tiêu vào.
Cuối cùng, các bạn múc canh ra bát rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn ngọt mát này nhé!
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu cho tô canh khổ qua nhồi thịt:
Mướp đắng (Khổ qua): 500g
Thịt nạc vai: 300
Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
Hành lá, hành khô
5 tai mộc nhĩ (Nấm mèo) lớn, nấm hương (Nấm thông).
Sơ chế:
Mướp đắng: dùng dao mổ ở đầu trái dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn sợi chỉ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo. Dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng khổ qua cho vừa đầy.
Cách làm:
Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ.
Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng.
Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.