Tất cả chúng ta hẳn đều đã từng trải qua cơn ác mộng mang tên nấu nướng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt bệnh và “điều trị” giúp bạn một số sai lầm phổ biến khi vào bếp nhé.
Đặt quá nhiều thứ lên chảo
Nếu muốn miếng thị “trong dai ngoài giòn” như ý, bạn cần xếp chúng thưa trên chảo thay vì chồng chất san sát để tiết kiệm thời gian.
Sử dụng chảo chống dính để rán thịt
Chảo chống dính có nhiệt độ khi đun thấp hơn các loại chảo truyền thống, do đó chúng chỉ hợp với các món trứng hoặc bánh pancake. Để miếng thịt ngon lành, tốt hơn là bạn dùng vỉ nướng hoặc chảo gang.
Không dùng muối để luộc pasta
Một sai lầm thường gặp khác là bạn không cho cho muối vào nước luộc pasta, một chút muối sẽ làm món mỳ thêm đậm đà mà không một loại sốt nào thay thế được. Hãy dùng 1 thìa muối với mỗi 300g pasta.
Chiên rán với dầu ô liu
Nhiệt độ cao khiến dầu ô liu bốc cháy và biến chất, từ đó sẽ làm hỏng món ăn của bạn. Nên nhớ, dầu ôliu chỉ nên dùng để trộn salad, làm sốt hollandaise…
Dùng cốc để đong nguyên liệu khô
Nhiều người trong chúng ta đong bột bằng cốc mà không để ý đến khối lượng của chúng. Nên nhớ, các công thức bánh yêu cầu nguyên liệu phải cực kỳ chính xác. Vì vậy, hãy dùng cân để đảm bảo sự thành công cho chiếc bánh của bạn.
Không làm nóng chảo trước khi nấu
Các đầu bếp hàng đầu luôn khuyên rằng “Nếu bạn nghĩ chảo đã đủ nóng, hãy đợi thêm 2 phút nữa trước khi thả nguyên liệu vào”. Bạn cần để dầu sôi thật già nếu muốn món ăn thơm ngon giòn nhất.
Phi tỏi
Tỏi nên được cho vào cuối, chỉ trước khi tắt bếp 2-3 phút. Tỏi chứa rất ít nước, phi tỏi không những làm mất hương vị ban đầu mà còn dễ cháy.
Để thịt đông đá lên chảo
Trước khi nấu nướng, hãy rã đông thịt và để ở nhiệt độ phòng vài tiếng. Miếng thịt đông đá khi đưa lên rán sẽ rất nhanh chín bên ngoài, trong khi bên trong vẫn lạnh và sống.
Ăn thịt ngay sau khi nấu
Món thịt sẽ có được cấu trúc và hương vị ngon nhất sau một khoảng thời gian “nghỉ ngơi” vài ba phút.
Bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh
Không phải mọi thực phẩm đều tốt khi để trong tủ lạnh. Cà chua, hành, tỏi, khoai tây, bí ngòi, cà tím và các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, kiwi chỉ giữ được hương vị tươi ngon ở nhiệt độ ấm.
Luộc trứng quá kỹ
Bạn đã bao giờ chứng kiến một lòng đỏ hoá xám và một lòng trắng có vị cao su? Để đảm bảo hương vị và cấu trúc của trứng, hãy tắt bếp ngay sau khi nước sôi và để chúng trong đó khoảng 10 phút.