2016-11-01 09:33:00
[]
{"bo-nn-ptnt":"B\u1ed9 NN-PTNT","nuoc-mam-cong-nghiep":"n\u01b0\u1edbc m\u1eafm c\u00f4ng nghi\u1ec7p","nuoc-mam-truyen-thong":"n\u01b0\u1edbc m\u1eafm truy\u1ec1n th\u1ed1ng","phu-gia":"ph\u1ee5 gia","tieu-chuan-viet-nam":"ti\u00eau chu\u1ea9n vi\u1ec7t nam"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzExLzAxL3NlLWNvLXF1eS1jaHVhbi1waGFuLWJpZXQtbnVvYy1tYW0tdHJ1eWVuLXRob25nLXZhLW51b2MtbWFtLWNvbmctbmdoaWVwLTA5NDUyOC5qcGc.webp
Array

Sẽ có quy chuẩn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp?

Theo Bộ NN-PTNT, các quy định pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm nước mắm nói chung hiện đã có khá đầy đủ. Kết quả kiểm nghiệm của Cục Vệ sinh-An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây cũng khẳng định, tất cả nước mắm trên thị trường đều an toàn.
1

 

Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp) dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Đặc biệt, sau “sự cố truyền thông” về nước mắm mới đây, dư luận trong người tiêu dùng cho rằng, cần có sự phân định một cách rõ ràng về 2 loại nước mắm nói trên để có được những lựa chọn chính xác, theo đúng nhu cầu sử dụng.

2

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Theo quan điểm của Bộ NN-PTNT, nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam (và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á), được sản xuất theo phương thức truyền thống – là quá trình lên men tự nhiên hỗn hợp bao gồm cá và muối. Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu…

Nhưng thực tế hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, sản phẩm nước mắm đã trở nên đa dạng hơn. Cụ thể là ngoài nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống như nói trên, còn có các sản phẩm được tạo thành thông qua việc pha chế nước mắm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống với việc bổ sung thêm các chất tạo màu, chất tạo ngọt, chất điều vị, chất bảo quản… được một bộ phận người tiêu dùng gọi là “nước mắm công nghiệp”.

4

Nước mắm trở nên đa dạng với 17 phụ gia được phép sử dụng

Bộ NN-PTNT cũng khẳng định, trong quy định về phụ gia trong sản xuất nước mắm, tiêu chuẩn quốc tế về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan cùng đề xuất Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) ban hành, quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm thuộc 6 nhóm. Bộ Y tế cũng ban hành thông tư công nhận 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm. Như vậy, trong sản xuất nước mắm có thể sử dụng một hoặc một số phụ gia nằm trong danh sách 17 phụ gia quy định nhưng không vượt ngưỡng theo quy định. Theo đó, việc sản xuất nước mắm công nghiệp, nếu tuân thủ đúng quy định trên thì vẫn là phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật – vệ sinh an toàn thực phẩm.


3

Người tiêu dùng cần có thông tin cụ thể, minh bạch để lựa chọn chính xác

Mặc dù vậy, một số người tiêu dùng cho rằng, mặc dù cùng là “nước mắm”, nhưng xét về hương vị và chỉ số kỹ thuật, thì vẫn có một số khác biệt giữa 2 loại nước mắm này. Hơn nữa, thói quen sử dụng của nhiều người cũng có phần “ưu ái” hơn cho 1 trong 2 loại nước mắm nói trên. Do đó, nhu cầu phân biệt 2 loại nước mắm (sản xuất truyền thống và sản xuất công nghiệp) là có thật. Người tiêu dùng cần có sự minh bạch giữa 2 loại nước mắm này, được công bố rõ ràng trên nhãn sản phẩm.

Do đó, trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức rà soát Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm khác pha chế từ nước mắm, nhằm cung cấp thông tin minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...