Sữa mẹ cung cấp nguồn thực phẩm phù hợp cho bé sơ sinh gồm đầy đủ các chất glucid, protid, lipid, vitamin, khoáng vi lượng. Sữa mẹ còn cung cấp các men tiêu hóa giúp bé hấp thu hoàn toàn các dưỡng chất. Do đó, cần phải bổ sung một số thực phẩm để mẹ được mát sữa cho con bú.
Sau đây là những thực phẩm giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh
1. Nước rau má và nước đinh lăng giúp mẹ mát sữa
Rau má được mệnh danh là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh. Do đó, nếu mẹ muốn có nhiều sữa thì nên chọn ra má làm đồ uống thường xuyên. Mẹ chỉ cần mua rau má về rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay, nên thêm nước để quá trình xay dễ dàng hơn. Xay xong, bạn lọc qua rây, bỏ bã, có thể pha thêm đường để dễ uống
Nước đinh lăng có tác dụng tăng tiết sữa, loại nước này rất lành tính mà hiệu quả cao. Mẹ chỉ cần mua lá đinh lăng rửa sạch, cho nước đổ ngập vào nồi lá, đun sôi, chắt nước uống. Uống tốt nhất khi nước còn ấm.
2. Thịt bò
Thịt bò nạc là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt. Một khi chất sắt trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi.
Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều thịt bò, nhất là thịt bò nạc để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.
3. Rau khoai lang
Với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng. Đặc biệt những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn thì nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả cao.
4. Hạt bí
Hạt bí có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, Carbohydrate, vitamin A, B1, B2, Niacin, vitamin C, canxi, sắt. Riêng trong hạt bí có chứa lượng lớn calo (1/4 tách hạt bí ngô có chứa tới 186 calo – một nửa lượng calo cần trong ngày với phụ nữ mang thai).
Sau khi sinh con, nếu mẹ bị thiếu sữa hay không đủ sữa cho con bú hãy lấy 20g hạt bí đỏ, bóc lấy nhân, nghiền nát, cho đường trắng và nước sôi vào pha uống lúc sáng sớm và chiều tối (nhất là khi bụng đói). Uống liên tục trong 3 ngày.
5. Họ hàng nhà cam, quýt
Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây rất giàu vitamin C và dồi dào canxi. Khi mẹ ăn các loại trái cây này sẽ cung cấp canxi gián tiếp cho con thông qua sữa mẹ có tác dụng chống còi xương và suy dinh dưỡng cho bé. Bên cạnh đó, cam, quýt và bưởi là những loại trái cây rất lợi sữa và có tác dụng chống tắc sữa, thông tuyến sữa giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa và mất sữa.
6. Quả việt quất
Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Hơn nữa, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản. Do đó, chị em nên bổ sung quả việt quất vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình.