Bí đao là một thức ăn được y văn kim cổ ca tụng nhiều về công năng lợi tiểu, tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân, ngoài ra bằng kinh nghiệm qua nhiều thế hệ đúc kết lại bí đao còn chữa nhiều bệnh khác nữa. Tuy vậy bí đao vẫn phát huy tác dụng mạnh nhất vào mùa hè vừa là chính vụ, vừa là thời kỳ có nhiều bệnh cần đến tính chất công năng của bí đao.
– Tiểu không thông, tiểu đục do thấp nhiệt bàng quang: nấu bí cả vỏ xanh. Uống nước ăn cái. Canh mùa hè chống nóng nực, háo khát phòng cảm cúm dịch (viêm não, sốt xuất huyết…).
Bí đao chỉ cạo sơ qua vỏ, thái miếng 500g, nấm rơm tươi 50g, đậu xanh, thịt lợn nạc, gia vị. Có thể phối hợp thêm cho trường hợp cần tác dụng mạnh hơn.
Cho thêm ý dĩ, bạch biển đậu, lá sen thái chỉ… Đơn giản, hiệu quả là chỉ có bí đao (BĐ) với cà chua, vài lát gừng giã dập.
– Ung thư họng: Bí đao tươi 300g, hạt ý dĩ 50g, dầu ăn, gia vị. Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí đao vào nấu chín, gia vị. Ăn cái uống nước. Chia 2 lần ăn hết trong ngày.
– Cắt bí thành miếng nhỏ, nước, rượu cho vào nồi hầm nát nhuyễn, lọc lấy nước cô thành cao rồi cho mật vào đun lại. Để nguội cho vào lọ nút kín dùng dần vào buổi tối xoa mặt.
– Phù toàn thân: bí đao nấu với cá chép, hành củ. Bí đao còn là một vị thuốc với tên là “đông qua”, đã được sử dụng từ rất lâu đời trong Đông y ..
– Bệnh đái tháo đường: bí đao 2.500g cắt đầu làm nắp cho vào trong 30g bột hoàng liên. Đậy nắp găm chặt bằng tăm. Nấu chín nhừ, để nguội, ép lấy nước uống ngày 3 lần.
– Chống béo phì: Theo các nhà dinh dưỡng học, bí đao không chứa chất béo, có chứa hợp chất hóa học hytơrin- capơric, chất này khống chế đường chuyển hóa thành mỡ, có thể ngăn chặn sự tích lũy mỡ trong cơ thể chống béo phì, có thể dùng bí đao làm canh ăn hàng ngày. Lấy 500g bí đao cả vỏ, hạt rửa sạch thái miếng bỏ vào nồi, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ, đun chín bí thì ăn bí uống canh, mỗi ngày 1 lần. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao thì lợi thủy, bí đao ăn cả vỏ hạt thì công hiệu càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.
– Bí đao làm đẹp da (giữ da mặt đẹp): Quả bí đao, rượu 1.500g, nước 100g, mật ong 500g. Dùng dao tre nứa gọt vỏ bí, cắt thành miếng nhỏ, rượu, nước cho vào nồi đồng hầm nhuyễn nát, lọc lấy nước cô thành cao rồi cho mật vào đun lại. Để nguội cho vào lọ nút kín dùng dần, buổi tối lấy xoa mặt.
Bị những bệnh sau chỉ cần dùng mùi tàu là khỏi
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Bị những bệnh thường gặp sau đây bạn chỉ cần dùng mùi tàu là khỏi, hãy lưu lại ngay để dùng khi cần nhé! |
Cách nhận biết tỏi ta để không mang bệnh ung thư vào nhà
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là cách nhận biết tỏi ta để không mang bệnh ung thư vào nhà – mọi người hãy lưu ý! |