2016-04-19 11:00:34
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"cach-chon-rau-muong-sach":"c\u00e1ch ch\u1ecdn rau mu\u1ed1ng s\u1ea1ch","cach-chon-rau-sach":"c\u00e1ch ch\u1ecdn rau s\u1ea1ch","phan-biet-rau-muong-khong-nhiem-chi":"Ph\u00e2n bi\u1ec7t rau mu\u1ed1ng kh\u00f4ng nhi\u1ec5m ch\u00ec","rau-muong-nhiem-chi":"rau mu\u1ed1ng nhi\u1ec5m ch\u00ec"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:640:426:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzA0LzE5L3BoYW4tYmlldC1yYXUtbXVvbmctc2FjaC1waHVudXRvZGF5dm5fMTQ2MTAzODc4NC0xMDAyNDVkYXUtaGlldS1uaGFuLWJpZXQtcmF1LW11b25nLW5oaWVtLWNoaS1kZS1raG9uZy1naWV0LWNhLW5oYS5qcGc.webp

Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì để không giết cả nhà

Phân biệt rau muống không nhiễm chì để đảm bảo an toàn cho cả nhà, các mẹ hãy nhanh tay lưu lại!

Rau muống nhiễm chì, nhiễm độc đang là nỗi sợ hãi của bà nội trợ. Bạn có thể phân biệt rau muống bẩn và rau muống sạch qua những dấu hiệu sau.

rau muống nhiễm chì
Rau muống là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Cách nhận biết ra muống nhiễm chì

Quan sát

Khi quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy rau muống bị nhiễm chì thường có thân to, lá cứng hơn so với rau muống sạch. Đồng thời, lá của rau muống bị nhiễm chì thường có màu xanh đen, thân cây cũng giòn hơn bình thường.

Mùi vị

Đối với rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát không ngọt, và mùi hơi hắc trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát.


Nhận biết qua chế biến

Khi rửa rau nếu là muống nhiễm chì, hóa chất sẽ có nhiều bong bóng nổi lên. Đồng thời, qua quá trình luộc rau muống bị nhiễm chì khi luộc lên nước sẽ có màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có kết tủa vẩn đen.

Vì vậy, để có món rau muống an toàn, người mua không nên chọn những bó rau có cọng quá to bất thường, lá xanh mướt, nhìn từ xa óng ánh, cọng giòn, lá màu xanh sẫm. Nếu lỡ mua muống nhiễm chì, hóa chất mà qua quá trình chế biến mới nhận thấy thì người tiêu dùng nên nhanh chóng loại bỏ.

Bí quyết chọn rau sạch cho các chị em 

Dạo gần đây liên tục xuất hiện những thông tin về rau củ quả không an toàn: sản xuất giá ăn bằng hóa chất, rau muống bị nhiễm chì… đe dọa sức khỏe của người sử dụng.

Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp: Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.

– Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”.

– Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

– Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Tuy nhiên, quy trình trồng rau sạch vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly.

Do đó, rau sạch không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép.

– Chọn rau theo mùa

Một nguyên tắc đơn giản cho các bà nội trợ khi đi chợ là hãy chọn các loại rau trái theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên rau ngon và cũng an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn mà giá thành lại rẻ.

Vào mùa khô (tháng 4 – 5 – 6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh nên lượng hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu cũng tăng đột biến, hơn nữa dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại thường cao hơn mùa mưa vì nước mưa đã làm trôi bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt rau quả. Do vậy, bạn phải hết sức chú ý khi chọn rau quả vào mùa khô, nên ưu tiên các loại rau quả gọt vỏ (bí, mướp, khoai tây…) hơn các loại rau ăn trực tiếp.

Tại sao bạn nên ăn rau ngót đều đặn?
Tại sao bạn nên ăn rau ngót đều đặn?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Rau ngót mang tới những lợi ích vàng cho sức khỏe, bạn hãy tìm hiểu để tận dụng ngay nhé!

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...