Nước hầm xương là nước được chế biến từ việc đun sôi các loại xương động vật ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mọi người nên dùng nhiều nước hầm xương thay vì sử dụng nước bình thường để nấu các món như canh, súp hay món hầm.
Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, phospho và collagen sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài. Về mặt dinh dưỡng, tất cả những khoáng chất có nguồn gốc từ xương rất dễ hấp thu. Không chỉ vậy, trong xương còn chứa nhiều collagen và các hợp chất có khả năng kháng viêm hiệu quả.
Tiêu thụ nước hầm xương sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Nước hầm xương rất tốt cho sức khỏe |
Nước hầm xương giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Trong quá trình hầm xương, bạn sẽ thu lại một lượng không hề nhỏ các amino axit như proline, glycine – đây đều là những axit có lợi cho đường tiêu hóa, kích thích hệ tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt hơn, giúp dạ dày của bạn tránh khỏi tình trạng đầy hơi cũng như tiêu chảy và đau bụng.
Ngừa cảm cúm
Nước hầm xương vô cùng hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm và là nhân tố giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.
Làm đẹp và giảm cân
Trong nước hầm xương có nguồn axit amin dồi dào, nước này sẽ là nguồn bổ sung cho cơ thể các chất cần thiết protein, canxi và collagen. Do đó khi uống nước này sẽ giúp cho chúng ta tránh được bệnh về xương khớp, đem lại làn da khỏe mạnh, tốt cho móng và tóc.
Nước hầm xương giúp chống lại dị ứng và các bệnh tự dị ứng
Vì các bệnh dị ứng và tự dị dứng có mối quan hệ với chứng rò rỉ ruột nên việc uống nước hầm xương hoặc ăn các món được nấu từ loại nước này sẽ tốt cho người bệnh. Chúng giúp cải thiện đáng kể sức khỏe cho ruột ở những người thường bị dị ứng thức ăn hoặc bị các bệnh tự miễn dịch.
Nước hầm xương hạn chế viêm nhiễm
Tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư, do đó, việc điều trị viêm nhiễm luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nếu mắc các bệnh viêm nhiễm, nước hầm xương bò là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 và các hợp chất khác đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế viêm nhiễm.
Hầm xương trong bao lâu?
Để phát huy tối đa lợi ích từ nước hầm xương, bạn cần hầm xương gà trong vòng từ 8-24 tiếng. Trong khi đó, xương bò cần nhiều thời gian hơn, từ 12-48 tiếng. Dù chế biến món ăn nào, bạn cũng nên cho vào nồi xương hầm một chút giấm táo hoặc nước chanh (khoảng 30ml) vì chất axit trong đó sẽ giúp xương tiết ra nhiều dưỡng chất hơn.
Tuy nước hầm bổ dưỡng nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo những người đang giảm cân không nên dùng nhiều nước hầm xương vì chúng giàu năng lượng, khiến bạn khó giảm cân theo mong muốn.
Nếu nhà bạn cũng đang dùng gia vị này hãy bỏ ngay vì gây ung thư
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Nếu nhà bạn cũng đang dùng gia vị này hãy bỏ ngay vì gây ung thư – tìm hiểu để đảm bảo an toàn cho cả nhà nhé! |