2016-08-04 14:06:23
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"da-day":"d\u1ea1 d\u00e0y","nhung-mon-khong-nen-an-lai":"nh\u1eefng m\u00f3n kh\u00f4ng n\u00ean \u0103n l\u1ea1i","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","thuc-pham":"th\u1ef1c ph\u1ea9m"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:500:375:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzA4LzA0L3RodWMtcGhhbS1raG9uZy1uZW4tYW4tbGFpXzE0NzA1NjI4MDUtMTA1MjIxbmh1bmctbW9uLWNvLWNoZXQtZG9pLWN1bmcta2hvbmctbmVuLWFuLWxhaS5qcGc.webp

Những món có chết đói cũng không nên ăn lại

Dưới đây là danh sách những món bạn thực sự không nên vì tiếc mà ăn lại bởi nó gây hại khôn lường cho sức khỏe.
thịt gà
Thịt gà là món không nên ăn lại

Dầu thực vật

Hâm nóng thức ăn thừa làm từ dầu thực vật có thể khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, thậm chí là cả ung thư. Một nghiên cứu mới đã tìm thấy rằng nhiều lần hâm nóng các loại dầu không bão hòa đa có axit linoleic như dầu canola, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương có thể tiết ra một hợp chất độc hại sẽ không tốt cho sức khỏe. Chất độc hại đó là một axit béo còn được biết đến là 4-hydroxy-trans-2-nonenal (HNE). Rất nhiều nghiên cứu đã tìm thấy liên kết giữa việc dùng HNE với rất nhiều bệnh nguy hiểm như Parkinson, Alzheimer, bệnh Huntington, gan, ung thư.

Theo Jeannie Moloo – phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ – hâm nóng dầu thực vật quá nhiều và liên tục hâm nóng chúng sẽ tiết ra HNE. Bà cho biết: “Nếu một người quan tâm để mức độ ảnh hưởng của HNE, tôi sẽ khuyên rằng không nên hâm nóng lại dầu. Và tốt nhất chỉ dùng dầu cho một lần nấu mà thôi”.

Rau

Nhiều người cho rằng hâm lại sẽ khiến rau độc hại nhưng thực tế, đó lại nằm ở khâu bảo quản. Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, rau củ còn thừa nên cho vào nơi có nhiệt độ khoảng dưới 4 độ C hoặc thấp hơn. Nếu dự định trữ rau hơn 12 tiếng thì nên đông lạnh chúng.

Lí do là bởi các loại rau như xà lách, rau bina, cần tây và củ cải đường chứa lượng lớn nitrate. Ở nhiệt độ phòng, cộng thêm vi khuẩn xâm nhập, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit đã được chứng minh rằng có hại với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gây rối loạn máu gọi là methaemoglobinaemia. Triệu chứng của chứng bệnh này là đau đầu, khó thở, mệt mỏi và co giật.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.


Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn:

– Khi hâm nóng lại cá, tôm, cua ốc, tốt nhất bạn cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi. Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.

– Đối với các món thịt nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất.

– Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

Cách nấu ăn gây hại cho cả nhà mà 90% gia đình Việt đều mắc
Cách nấu ăn gây hại cho cả nhà mà 90% gia đình Việt đều mắc
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là những cách nấu ăn gây hại cho cả nhà mà 90% gia đình Việt đều mắc.
Những thói quen nấu ăn biến thực phẩm thành thuốc độc ít ai ngờ
Những thói quen nấu ăn biến thực phẩm thành thuốc độc ít ai ngờ
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là những thói quen nấu ăn gây hại cho cả nhà cần bỏ ngay tức khắc nhưng lại rất phổ biến, cần mọi người bỏ lập tức!

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...