Trong Đông y có một khoa gọi là khoa Thực trị, tức là chữa bệnh thông qua con đường ăn uống, sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng để trị bệnh, trong đó có chữa các chứng bệnh ở mắt như cận thị, hoa mắt.
Sau đây là một số bài thuốc từ cháo, súp có tác dụng bổ mắt, hỗ trợ giảm cận thị:
1. Cháo gan dê với hành: gan dê 1 cái, gạo 60g, hành, muối vừa đủ.
Gan dê rửa sạch thái miếng, nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cho gia vị là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày. Tác dụng dưỡng can sáng mắt chữa bệnh cận thị, quáng gà, hoa mắt.
2. Cháo quyết minh cúc hoa: quyết minh tử 15g, cúc hoa 8g, gạo lức 100g.
Quyết minh tử sao cho thơm, hoa cúc trắng sao qua. Hai thứ cho vào nồi, đổ 200ml nước hầm còn 100ml, bỏ bã, giữ lại nước, cho thêm 400ml nước nữa rồi cho gạo đã vo sạch cùng đường phèn vào. Đun to lửa cho sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ, nấu nhừ thành cháo. Ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 7 ngày là 1 liệu trình.
3. Cháo câu kỷ tử: câu kỷ tử 20g, gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ. Tất cả 3 thứ cho vào nồi đất, đổ 300ml nước, đun sôi, rồi nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và tối, có thể ăn lâu dài. Tác dụng dưỡng âm, bổ huyết, ích tinh, minh mục. Trị cận thị, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm, váng đầu ù tai, lưng gối mỏi, xơ cứng động mạch, viêm gan mạn tính.
4. Canh gan lợn trứng gà: gan lợn 200g, trứng gà 1 quả, hành 4 – 5 cây. Gan rửa sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, cho hành đun sôi, cho gia vị là được. Ăn tuỳ ý. Tác dụng bổ huyết, dưỡng gan, sáng mắt, trị cận thị, quáng gà.
5. Canh gan lợn với câu kỷ tử: gan lợn 200g, câu kỷ tử 100g. Rửa sạch gan, thái mỏng cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín gan, cho câu kỷ tử vào, đun sôi, cho gia vị. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, sáng mắt, trị thị lực giảm, mắt cay nhức, chảy nước mắt, quáng gà.
6. Canh gan lợn, rau chân vịt: gan lợn 100g, rau chân vịt 150g, gừng, hành, muối, bột ngọt, dầu ăn vừa đủ. Gan rửa sạch thái mỏng, rau rửa sạch cắt ngắn, cho nước vào nồi, cho gừng băm nhỏ, dầu ăn, muối, đun to lửa cho sôi rồi cho gan rau vào, gan chín cho gia vị là được. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo, trị cận thị, hoa mắt, nhìn mờ, váng đầu ù tai, chân tay tê bại.
Cách nấu ăn gây hại cho cả nhà mà 90% gia đình Việt đều mắc
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là những cách nấu ăn gây hại cho cả nhà mà 90% gia đình Việt đều mắc. |