Các nghiên cứu cũng cho thấy những lợi ích của một bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng:
– Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
– Tăng cường sự tập trung và thoải mái tinh thần.
– Tăng cường và duy trì thể lực cho cả ngày.
– Giảm nồng độ cholesterol trong máu.
– Tăng cường chuyển hoá, giúp quản lý cân nặng tốt hơn.
Mặc dù những lợi ích của bữa sáng lành mạnh ai cũng biết, nhưng ước tính chỉ khoảng 1/3 người trưởng thành có thể bắt đầu ngày mới với chúng vì không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên khó khăn nào cũng có những giải pháp.
Sinh tố rau xanh
Sinh tố rau xanh là thức uống từ trái cây nhưng bổ sung thêm nhiều loại rau xanh bao gồm rau chân vịt, rau diếp, cần tây, rau bồ công anh, cải xoong, cải xoăn,… Chuối, táo, lê, bơ và xoài là những loại hoa quả có thể kết hợp, vừa bổ sung dinh dưỡng, tăng hương vị và giúp cốc sinh tố có cấu trúc và màu sắc bắt mắt hơn.
Dưới đây là 8 lợi ích của việc uống một cốc sinh tố rau xanh vào mỗi sáng.
1. Bổ sung chlorophyl
Sinh tố rau xanh giàu chlorophyl có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, lọc máu và trẻ hoá cơ thể. Chúng chứa một nguồn năng lượng dồi dào giúp cho cơ thể vận hành.
2. Tăng sự tập trung, thoải mái tinh thần
Những chiếc lá xanh rất giàu chất chống oxy hoá và carotenoid, chúng giúp tăng cường hoạt động và bảo vệ não. Ngoài ra, rau xanh rất giàu các loại vitamin nhóm B đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ, tập trung. Acid folic trong rau cũng là một trong các thành phần tạo máu, giúp nâng cao sức khoẻ tinh thần.
3. Giúp tiêu hoá hoá và tăng cường chức năng chuyển hoá
Không như sinh tố trái cây, sinh tố rau xanh bổ sung thêm rất nhiều chất xơ. Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hoá, giúp xoá sổ những đợt táo bón và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Rau quả xay nhuyễn phá vỡ các tế bào thực vật, do đó các chất cũng dễ dàng đi vào máu hơn so với cách ăn truyền thống.
4. Giúp bạn ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người nên ăn từ 5-9 phần hoa quả, rau xanh mỗi ngày để phòng ngừa ung thư và các bệnh lý khác. Sinh tố dễ chuẩn bị và thuận tiện, bạn có thể uống một lúc hết mộc cốc rau xanh mà bình thường luôn ngán ngẩm nhìn chúng trong bữa ăn. Việc kết hợp cùng các loại trái cây cũng làm tăng thêm hương vị của thức uống này.
5. Cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm
Acid folic chứa trong rau xanh là một chất kháng trầm cảm tự nhiên. Chúng giúp chống lại quá trình mất trí nhớ và làm tăng giải phóng serotonin, một hoá chất trung gian có vai trò trong việc cải thiện cảm xúc tích cực.
6. Giúp giảm cân
Rau xanh giàu dinh dưỡng và ít năng lượng. Chúng chứa nhiều vitamin, muối khoáng và một số loại carbonhydrat lành mạnh, chất xơ, không có chất béo giúp bạn giảm cân nhanh chóng, an toàn mà không phải đối mặt với các cơn đói thường xuyên. Chúng cũng cung cấp ít đường hơn nếu so sánh với các loại sinh tố thuần trái cây truyền thống.
7. Làm đẹp da
Các chuyên gia về làn da luôn khuyên bệnh nhân về một chế độ ăn lành mạnh. Sinh tố rau xanh chứa nhiều chất xơ, cho phép cơ thể đào thải độc tố mà không qua làn da. Vitamin E cùng với vitamin C trong rau cũng giúp làn da chống lại tuổi già.
8. Bổ sung nước
Uống một cốc sinh tố cũng là lúc bạn uống một lượng lớn nước. Một lý do khiến con người không uống đủ 2,5l nước mỗi ngày là do việc uống nước lọc quá nhàm chán đối với họ. Bằng cách uống sinh tố rau xanh, họ vẫn có đủ nước mà không cần kè kè những chai nước lọc bên người.