Mụn đầu đen
Nguyên nhân hình thành: Do sự tăng tiết bã nhờn dưới da với các tác động bên ngoài. Nguồn gốc của mụn đầu đen là các mụn đầu trắng nhưng do sự tích tụ lâu này mà bề mặt mụn bị oxy hóa, dẫn tới sự hình thành của các đốm mụn nhỏ li ti có đầu đen.
Độ nguy hiểm: Nếu không trị kịp thời, mụn đầu đen sẽ khiến da dần trở nên sần sùi, sạm và kém sắc. Về lâu dài sẽ sẽ trở thành sẹo thâm, làm to lỗ chân lông, viêm nhiễm da…
Chữa trị: Chanh, mật ong, bột yến mạch, kem đánh răng và lòng trắng trứng gà.
1. Chanh: Axit tự nhiên có trong chanh giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, loại bỏ khả năng bị nhiễm trùng khi mụn vỡ. Nước cốt chanh cũng giúp làm sạch bã nhờn bị tắc nghẽn sâu trong lỗ chân lông, khiến da sáng bóng và láng mịn.
Cách dùng: Rửa mặt sạch với nước ấm rồi xông mặt trước khi tiến hành trị mụn. Điều này có tác dụng làm nở các lỗ chân lông. Tiếp theo trộn 3 muỗng canh sữa chua + 2 muỗn canh bột yến mạch + 1 muỗng cafe dầu ô liu + 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều và thoa lên vùng mũi khoảng 5 – 7 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước, làm liên tục trong vòng 3 tuần.
2. Mật ong: Mật ong có tác dụng như kháng sinh tự nhiên, giúp giải phóng lỗ chân lông khỏi bụi bẩn, mụn đầu đen cũng như cung cấp độ ẩm, khiến da trở nên mịn màng.
Cách dùng: Thoa mật ong nguyên chất lên khu vực mũi và những vùng bị mụn, rửa lại thật sạch sau 15 phút.
3. Bột yến mạch: Avenanthramides có trong bột yến mạch có tác dụng xoa dịu và giảm viêm da do mụn. Ngoài ra, nhờ có vitamin nhóm B cũng như các khoáng chất khác, yến mạch còn giúp tẩy tế bào chết và làm sạch da hiệu quả.
Cách dùng: Trộn yến mạch và sữa chua không đường cho đến khi hỗn hợp có độ sệt vừa đủ, đắp lên vùng da bị mụn trong vòng 15 phút và rửa sạch với nước. Ngoài tác dụng của bộ yến mạch, axit lactic có trong sữa chua cùng có vai trò giảm nhờn, kháng khuẩn, làm sạch lỗ chân lông và làm da trắng lên.
4. Lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng gà có nhiều protein giúp tẩy tế bào chết trên da và loại bỏ vi khuẩn có khả năng gây mụn.
Cách dùng: Tách riêng 2 lòng trứng, cho lòng trắng vào một cái bát và dùng miếng vải mỏng để thấm lòng trứng rồi đắp lên vùng da bị mụn. Khi vải khô và cứng lại thì nhẹ nhàng lột nhẹ theo chiều từ dưới lên. Làm liên tục cách này 2 lần/tuần sẽ khiến da co sự thay đổi rõ rệt.
5. Kem đánh răng: Kem đánh răng có chứa một số thành phần như sodium pyrophosphate giúp loại bỏ canxi thừa, hạn chế khả năng gây ra mụn; silica giúp hỗ trợ chống viêm, và cả baking soda giúp giảm lượng dầu trên da.
Cách dùng: Thoa một lớp kem mỏng trộn đều với muối lên vùng da bị mụn, rửa sạch sau 25 phút. Chị em nên thực hiện phương pháp này 2 lần/ngày và trong vòng 2 tuần để có có hiệu quả tốt nhất.
Mụn trứng cá
Nguyên nhân: Viêm lỗ chân lông và tuyến bã nhờn bài tiết quá mức. Ngoài ra còn có thể do để da nhạy cảm tiếp xúc quá nhiều với môi trường bụi bẩn nhưng lại không có cách chăm sóc phù hợp.
Độ nguy hiểm: Mụn nhiều, mất tự tin, xấu hổ và trở nên… xấu.
Cách chữa trị: Nước, rau, dưa chuột, tỏi và chanh.
1. Nước: Uống nhiều nước mỗi ngày để thải nhanh độc tố ra khỏi cơ thể, tuy nhiên đừng uống nước ngọt và nước có ga quá nhiều.
2. Rau: Nên ăn nhiều rau bắp cải, atiso, rau diếp.
3. Dưa chuột: Với hàm lượng nước, vitamin A, C, E phong phú, dưa chuột luôn được coi là lựa chọn số một.
4. Tỏi: Nên ăn tỏi hàng ngày để bảo vệ da tránh khỏi vi khuẩn.
5. Chanh: Có đặc tính sát trùng khá mạnh nên sẽ giúp gia tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và bụi bẩn.
Mụn bọc
Nguyên nhân: Có thể do môi trường, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sự gia tăng bài tiết chất bã nhờn ở hệ thống nang lông tuyến bã kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn ngay tại nốt mụn….
Độ nguy hiểm: Khiến bạn gái “bị” xấu, có thể để lại sẹo.
Cách chữa trị: kem đánh răng, nha đam, vỏ chuối chín, vỏ dưa hấu và vỏ cam.
1. Kem đánh răng: Rửa sạch mặt, lau khô rồi thoa một chút kem đánh răng vào vết mụn bọc, ngày làm 3-4 lần, đảm bảo mụn bọc sẽ tan biến ngay thôi, cảm giác đau rức cũng không còn nữa.
2. Lá lô hội tươi (nha đam): Tách lấy lá lô hội, lấy nhựa và thoa đều lên mặt để qua đêm. Ngay hôm sau thôi, mụn bọc sẽ lặn. Ngoài ra các bạn có thể tách lấy phần thịt của lá nha đam làm nước nha đam đường phèn thanh nhiệt cơ thể, cắt đứt nguồn gốc gây mụn.
3. Vỏ chuối chín: Trong vỏ chuối có chứa rất nhiều các vitamin B6, B12, kali và carbohydrat có tác dụng ức chế nấm và diệt vi khuẩn, giúp mụn bọc kháng viêm hiệu quả.
Bạn lấy vỏ chuối chín, cắt thành từng miếng nhỏ và chà trực tiếp một cách nhẹ nhàng lên vùng bị mụn 15 phút mỗi ngày, thực hiện một cách đều đặn trong 2-3 ngày, mụn bọc sẽ giảm sưng tấy và đau nhức.
4. Vỏ dưa hấu: Lấy 350 gam dưa hấu hòa với 100 gam bột đậu xanh bằng nước sôi, uống đều hằng ngày sẽ làm cơ thể thanh mát, nỗi lo về mụn không còn.
5. Vỏ cam: Xay nhuyễn vỏ cam tươi rồi đắp lên mặt như một thứ mặt nạ từ 10- 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy làn da thay đổi rõ rệt, da sáng bóng và căng mịn.