Tiết trời se lạnh đã bắt đầu và các mẹ bầu thường có cảm giác đói hơn so với mùa nóng, nhưng không phải loại thực phẩm nào, đặc biệt là rau củ quả, bà bầu đều “chén” được. Tuy nhiên, với 6 loại rau củ quả sau đây thì bạn có thể hơi “thả ga” chút nhé vì chúng là siêu lý tưởng cho mùa thu khi đang mang thai đấy.
1. Táo
Đối với phụ nữ mang thai, táo luôn nằm trong nhóm những loại rau củ quả có lợi vì nó giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ… Bà bầu có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc xay sinh tố uống. Mỗi ngày 1 trái táo tươi không chỉ giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng, mà còn hạn chế táo bón và giúp cho làn da luôn tươi trẻ, căng mịn.
2. Lê
Lê là một trong những loại rau củ quả chứa rất nhiều dinh dưỡng như B2 (trong đó có riboflavin hỗ trợ sự phân chia tế bào của bào thai nhanh hơn), axit folic và vitamin C. Ngoài ra, trong quả lê còn chứa pectic, một loại chất tự nhiên giúp nhuận tràng, nhờ thế mà bà bầu sẽ hạn chế được táo bón. Vào mùa thu, lê được bày bán rất nhiều nên sẽ rất thuận lợi để mẹ bầu mua ăn hàng ngày.
3. Bí đỏ
Bí đỏ cũng là một loại rau củ quả đặc trưng của mùa thu. Bí đỏ có hàm lượng beta-carotene lớn, rất có lợi cho da, xương và mắt em bé. Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa nhiều thành phần thiết yếu khác cho sự phát triển của bào thai như sắt, canxi, chất xơ và cả protein.
4. Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Khoai lang chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm B2, axit folic, magiê (giúp phát triển hệ thần kinh và cơ) và beta-carotene giúp tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể chế biến khoai lang theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, nướng, nấu súp khoai, salad khoai nghiền với các loại hạt và quả khác.
5. Củ dền
Củ dền có màu tím đỏ, giàu axit folic – hợp chất đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành và phát triển tế bào của thai nhi. Bổ sung củ dền trong thai kỳ còn giúp mẹ bầu phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho con và tăng cường sức đề kháng để phòng tránh các bệnh vặt dễ gặp trong mùa thu nhé.
6. Giá đỗ
Giống như củ dền, giá đỗ cũng là loại rau củ quả chứa nhiều axit folic, sắt và những dưỡng chất cần thiết khác để sản sinh thêm tế bào máu trong suốt thai kỳ (đặc biệt tốt với những bà bầu bị thiếu máu khi mang thai). Ngoài ra, giá đỗ còn chứa vitamin C giúp hỗ trợ sự phát triển của bào thai, tăng hệ miễn dịch cho mẹ để phòng ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh cho mẹ và em bé.
Chú ý rằng, trung bình một ngày bà bầu chỉ cần nạp 300 calo từ các loại thực phẩm lành lạnh, thậm chí, có thể nạp ít calo hơn ở quý đầu tiên của thai kỳ. Do vậy, hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.