Trong cuộc thử nghiệm với 10 con chuột, các nhà nghiên cứu từ trường Imperial College London đã đưa vào cơ thể mỗi con 1 liều phenylalanine – một axít amin do hệ tiêu hóa tiết ra từ việc dùng nhiều thực phẩm giàu protein.
Sau đó, họ nhận thấy rằng trong cơ thể của những con chuột này, mức độ GLP – 1 (hormone kìm hãm sự thèm ăn) được tăng lên, đồng thời khiến cho nồng độ ghrelin (hormone làm tăng cảm giác đói) cũng giảm xuống. Ngoài ra, những con chuột được chữa trị bằng phenylalanine còn tăng cường khả năng vận động khi di chuyển liên tục, góp phần cải thiện tình trạng thừa cân.
Tiếp theo, nhóm nghiên cứu dùng phenylalanine song song với chế độ ăn gây béo phì cho chuột trong 7 ngày. Sau đó, họ thu được kết quả mong đợi khi những con chuột này giảm cân hiệu quả.
Trong thử nghiệm cuối cùng để thấu hiểu cơ chế mà phenylalanine ảnh hưởng đến nồng độ GLP-1 và ghrelin. Nhóm nghiên cứu để phenylalanine tiếp xúc tế bào ruột trong đĩa petri (đĩa cạn có nắp dùng để cấy vi khuẩn), và họ phát hiện ra rằng axit amin tiêu thụ được gọi là thụ quan nhạy canxi (CaSR) – đây chính là tác nhân làm tăng nồng độ GLP-1 và làm giảm nồng độ ghrelin.
Nhóm nghiên cứu cho biết rất khó để duy trì một chế độ ăn giàu protein, tuy nhiên, những phát hiện của họ sẽ rất hữu ích trong việc tìm ra phương pháp đối phó với đại dịch béo phì.
Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bị béo phì ngoài thân hình nặng nề, khó coi còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp,… và ung thư.
Hiện nay tình hình thừa cân và béo phì đang tǎng lên với tốc độ báo động không những ở các quốc gia phát triển mà ở cả các quốc gia đang phát triển. Đây thật sự là mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai.