2016-11-16 07:36:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","hai-san":"h\u1ea3i s\u1ea3n","omega-3":"omega-3","sushi":"sushi","trac-nghiem":"tr\u1eafc nghi\u1ec7m"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzExLzE1L3RyYWMtbmdoaWVtLXN1Yy1raG9lLWJhbi1jby10aGF0LXN1LWhpZXUtaGV0LXZlLWNhLTE4MzEwMi5qcGc.webp

Trắc nghiệm sức khỏe: Bạn có thật sự hiểu hết về cá?

Các nhà dinh dưỡng học và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá 2 bữa/tuần để có được sức khỏe tốt nhất. Ai cũng biết cá là “siêu thực phẩm” rất giàu khoáng chất, vitamin và protein, nhưng liệu bạn đã hiểu đúng và đầy đủ về loại thực phẩm quen thuộc này chưa?

Cùng nâng cao kiến thức về dinh dưỡng để có chế độ ăn uống lành mạnh nhất qua bài trắc nghiệm sau nhé!

trac-nghiem-ve-ca (6)

  Bạn có thật sự hiểu hết về cá?

1. Cá thường có mùi tanh khó chịu?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.


Hải sản tươi sống thường có mùi nhẹ hoặc không mùi. Nếu cá có mùi chua hoặc tanh, thì đó là cá đã để lâu. Cá tươi ngon cũng sẽ không bao giờ bị mềm nhũn, mà phải đàn hồi khi bạn chạm vào.

2. Ăn cá đem lại nhiều rủi ro về sức khỏe hơn so với lợi ích?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

Hầu hết các loại thực phẩm, từ trái cây, rau củ cho đến thịt, trứng, sữa đều có thể bị nhiễm các chất độc hại. Cá cũng vậy, như nhiễm thủy ngân hay PCBs. Nhưng theo các chuyên gia, lợi ích từ cá vẫn nhiều hơn so với nguy cơ.

3. NGAY CẢ CÁ RÁN CŨNG TỐT CHO SỨC KHỎE?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

trac-nghiem-ve-ca (2)

 Cá rán thật sự không hề tốt cho sức khỏe!

Đáng tiếc là những lợi ích sức khỏe từ cá có thể biến mất sau khi được rán lên. Ăn quá nhiều đồ rán còn làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu ở các phụ nữ lớn tuổi, một bữa cá rán/tuần làm tăng nguy cơ suy tim lên đến 48%.

4. LỢI ÍCH LỚN NHẤT CỦA CÁ ĐẾN TỪ…

A. Axít béo omega-3

B. Axít béo omega-6

C. Axít béo omega-9

Đáp án: Axít béo omega-3.

Axít béo omega-3 rất cần thiết cho các tế bào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, cơ thể không tự cung cấp đủ, do đó chúng ta cần phải cung cấp từ thức ăn. Các loại cá giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi.

5. Hấp thu axít béo omega-3 từ cá tốt hơn so với các viên uống bổ sung (như dầu cá)?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Đúng.

Các chiết xuất omega-3 trong viên uống bổ sung thường không có đầy đủ lợi ích tự nhiên như trong cá. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hoàn toàn không được hỗ trợ gì từ viên uống bổ sung.

6. Hàu làm tăng ham muốn tình dục?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

trac-nghiem-ve-ca (8)

Ăn hàu không có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục! 

Hàu tốt cho nam giới hơn cả “viagra”? Đây hoàn toàn chỉ là tin đồn, bởi vì các nhà nghiên cứu chưa từng tìm thấy một sự liên quan nào cả. Về lý thuyết, những người có một vài chỉ số dinh dưỡng thấp, như selen, có thể cảm thấy hưng phấn hơn sau khi ăn nhiều hàu. Nhưng thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra.

7. Hiệp hội tim mạch hoa kỳ khuyến nghị nên ăn bao nhiêu bữa cá trong một tuần?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B.

Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 bữa/tuần, đặc biệt là những loại cá chứa nhiều omega-3. Con số cụ thể là khoảng 100g cá cho mỗi bữa ăn.

8. THỰC PHẨM CÓ HÀM LƯỢNG CALO TỪ CHẤT BÉO THẤP NHẤT LÀ…

A. Gà

B. Sò

C. Thịt lợn

Đáp án: B.

So với thịt bò và thịt gà, động vật có vỏ như tôm, cua, sò,… chứa hàm lượng chất béo tốt cao hơn, trong khi chất béo xấu lại thấp hơn. Ngoài ra, động vật có vỏ cũng là một nguồn đạm rất tốt.

9. ĂN CÁ CÓ THỂ GIÚP BẠN CẢI THIỆN TRÍ NHỚ KHI VỀ GIÀ?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Đúng.

Cá thật sự là nguồn dinh dưỡng cho não. Các nghiên cứu đã chứng minh ăn cá nướng một tuần/lần trong một thời gian dài sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Ăn cá cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

10. MÓN SUSHI LÀM TỪ CÁ SỐNG KHÔNG CHỨA VI KHUẨN VÀ KÝ SINH TRÙNG?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

Tin xấu là sai! Dù sushi ngon đến mức nào, thì ăn hải sản sống cũng khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm bệnh do ký sinh trùng. Cá dùng để chế biến sushi thường được đông lạnh nhanh. Mặc dù cách này nghe có vẻ an toàn và sẽ diệt được ký sinh trùng, nhưng đáng tiếc là cách duy nhất để tránh ký sinh trùng và vi khuẩn là nấu chín món ăn.

11. CÁ TỰ NHIÊN BAO GIỜ CŨNG GIÀU AXIT BÉO OMEGA-3 HƠN CÁ NUÔI?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

Điều này tùy thuộc vào loại cá. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồng thường chứa hàm lượng axit béo omega-3 rất cao, dù là cá nuôi hay cá tự nhiên.

12. NHỮNG NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN ĂN CÁ SẼ GIẢM ĐƯỢC NGUY CƠ MẮC…

A. Bệnh tim mạch

B. Đột quỵ

C. Suy nhược cơ thể

D. Tất cả các bệnh trên.

Đáp án: D

Việc thường xuyên ăn cá rất đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạ thấp nguy cơ tử vong do bệnh tim xuống 36%. Ngoài ra, nó cũng cải thiện tâm trạng, giảm viêm khớp, hạn chế nguy cơ đột quỵ và chống lại một số căn bệnh ung thư.

13. Nấu chín cá sẽ giết chết vi khuẩn và các ký sinh trùng khác?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Đúng.

Cá có thể đem theo một số ký sinh trùng gây bệnh như sán dây. Chúng có thể tồn tại trong ruột người nhiều năm liền, phát triển đến khoảng vài mét, gây ra những cơn đau khủng khiếp, sụt cân và thiếu máu. Hãy luôn nấu cá ít nhất 60 độ C để diệt các ký sinh trùng gây hại.

14. HẢI SẢN LÀ NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RA DỊ ỨNG THỰC PHẨM?

trac-nghiem-ve-ca (4)

 Hải sản không phải là nguyên nhân hàng đầu gây nên dị ứng.

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

Hải sản đứng thứ 8 trong danh sách thực phẩm gây dị ứng, bao gồm cả cá và động vật có vỏ.

15. PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI KHÔNG NÊN ĂN CÁ?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: Sai.

Phụ nữ có thai nên ăn khoảng 350g hải sản/tuần. Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên tránh ăn cá có lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kình.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...