Rau luộc là một trong những món dễ làm nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết luộc rau đúng cách và cho ra sản phẩm xanh mướt, đẹp mắt.
Nếu bạn nghĩ việc luộc rau củ quả chỉ đơn giản chỉ là bỏ vào nước sôi rồi vớt ra thì chắc chắn sẽ không được ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo 1 trong những cách dưới đây chắc chắn, món rau luộc sẽ trở nên hoàn hảo.
Cách 1: Cho muối hoặc đường
Cho muối vào nước luộc là cách làm phổ biến nhất của nhiều chị em. Lưu ý, nếu mặn quá sẽ khiến muối thắm vào rau làm rau bị mặn, bạn nên cho lượng muối vừa đủ, như vậy sẽ làm nước mau sôi và rau giữ được độ xanh và giòn tự nhiên.
Tuy nhiên, cũng có một số chi em tiết lộ bí quyết là, thay vì muối, ta có thể dùng đường cũng được. Tuy nhiên, cũng tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn lựa chọn nguyên liệu hợp lý để thêm vào nước luộc rau nhé.
Cách 2: Cho thêm chanh hoặc giấm
Một số loại rau củ khác như súp lơ, cà rốt, củ cải,… việc thêm một vài giọt nước chanh hoặc giấm vào trong nồi nước luộc sẽ làm nó tươi ngon hơn mà không mất đi hương vị ban đầu.
Cách 3: Cho dầu ăn
Dầu ăn có tác dụng phủ một lớp lên rau làm chúng không tiếp xúc trực tiếp với nước luộc. Chính điều đó sẽ làm cho rau củ được chín mả không bị thâm hoặc mềm nhũn ra. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều dầu sẽ phản tác dụng.
Cách 4: Ngâm rau luộc vào nước đá
Chuẩn bị một thau nước đá; ngay sau khi rau chín, bạn vớt ra và cho vào thau ngay. Điều này có hai tác dụng: một làm rau giữ lại màu tươi xanh và hai là rau củ sẽ có độ giòn.
Bí quyết chung cho cả 3 cách là các bạn phải đợi nước thật sôi nhé. Nếu để rau củ vào khi nước chưa sôi sẽ bị vàng và mềm.