Các nhà khoa học thuộc Đại học Leicester cho biết môi trường ẩm kết hợp với các chất dinh dưỡng thẩm thấu từ những lá xà lách được cắt nhỏ, vô tình trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn Salmonella.
Các nghiên cứu chỉ ra trong rau xà lách đã có thể mang vi khuẩn, nhưng các túi đựng còn khiến cho mọi việc tồi tệ hơn nhiều. Túi giữ ẩm thường xuyên được các nhà sản xuất sử dụng để giúp cho xà lách giữ được màu sắc xanh tươi.
Tap chí Applied and Environmental Microbiology cho hay từ một ô nhiễm ban đầu với 100 vi khuẩn Salmonella sẽ tăng lên 100.000 chỉ trong vòng năm ngày. “Tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn còn nhiều hơn một liều truyền nhiễm,” tiến sĩ Freestone nói. Bà cho biết bản thân khá sốc khi thấy vi khuẩn vẫn sinh sôi dù ở trong tủ lạnh.
Chưa dừng lại ở đó, các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Salmonella cũng xuất hiện trong túi có chứa rau bina, trong khi khuẩn E. coli được tìm thấy khá nhiều trong lá rocket.
Tiến sĩ Freestone chia sẻ trên BBC News: “Nước ép tự nhiên thấm từ lá có khả năng làm tăng sự phát triển của bất kỳ tác nhân gây bệnh có thể có mặt và dù có rửa sach cũng không đủ để tiêu diệt chúng. Chúng ta vẫn có thể ăn salad, nhưng đừng mua những sản phẩm có thời gian bảo quản quá xa so với nhu cầu của bạn, tốt nhất nên sử dụng ngay thời điểm mua.”
Salmonella là tên chung của nhiều loại vi khuẩn. Chúng có thể có mặt ở các loại thịt gia cầm và trứng, hay ở cả trái cây và rau. Hầu hết các loại Salmonella đều tác hại trực tiếp vào bao tử khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có loại vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong.