Như chúng tôi đã thông tin, trước trận gặp Malaysia, các cầu thủ Việt Nam đã phát hiện ra rau sạch ngoài sân tập và họ tìm cách mang được rau cải về khách sạn. Đích thân Công Vinh đã trổ tài chế biến rau giúp các cầu thủ thêm ngon miệng, nạp năng lượng cần thiết đầy đủ để chơi với cường độ cao trong suốt 90 phút dưới cái năng nóng oi ả tại Myanmar.
Có nhiều người đặt câu hỏi là tại sao các cầu thủ Việt Nam không ăn hoa quả để bù đắp các loại dinh dưỡng và vitamin mà phải đi kiếm rau về ăn. Ngộ nhỡ không may mua phải rau phun thuốc trừ sâu mà tất cả đau bụng thì có khi chưa đá đã thua đội bạn. Đúng là trong hoa quả có rất nhiều chất và vitamin giống như rau xanh. Tuy nhiên, hoa quả trong khách sạn không thể thay thế hoàn toàn được rau xanh vì rau có những thành phần đặc biệt khó tìm được ở các loại thực phẩm khác.
Quan trọng nhất là rau xanh giúp nhuận tràng. Theo nghiên cứu, khi người thiếu cellulose (hợp chất có trong rau xanh) làm giảm kích thích nhu động ruột, giảm vi khuẩn có lợi, tăng sinh vi khuẩn có hại dẫn đến chứng táo bón, đi tiêu khó khăn, đau rát, thậm chí chảy máu. Đáng chú ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê và kết luận: Việt Nam là một trong những quốc gia mắc bệnh đường tiêu hóa hàng đầu thế giới, với hơn 20% dân số.
Khi sang nước ngoài, các cầu thủ chúng ta không quen với khẩu vị mới thì rất dễ bị bệnh về đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến phong độ. Nhưng có rau sạch thì chuyện này giảm thiểu đi rất nhiều. Khi cái bụng không bị ọc ạch thì bước chân của các cầu thủ mới thanh thoát, mới di chuyển được nhẹ nhàng trên sân. Chẳng thế mà ở các kỳ World Cup hay Euro, những đội tuyển lớn như Đức, Anh hay Brazil khi đi thi đấu đều phải có đầu bếp riêng đi để phục vụ. Thậm chí, họ còn phải mang rau từ quê nhà sang để chế biến cho các cầu thủ ăn ngon theo tinh thần có thực mới vực được đạo. Tuyển Việt Nam chưa có đầu bếp riêng chăm lo việc hậu cần nên mới có chuyện cầu thủ đi kiếm rau bên ngoài mang về khách sạn nấu ăn.
Cũng phải nói rằng khi có rau xanh được chế biến hợp khẩu vị thì bữa ăn sẽ dễ nuốt hơn nhiều. Nhờ có rau mà nhiều cầu thủ cảm thấy ngon miệng hơn trong bữa ăn trước ngày quyết đấu với Malaysia. Khi ăn ngon miệng thì các men tiêu hóa tiết ra nhiều hơn, việc hấp thụ dinh dưỡng cũng tốt hơn và cầu thủ sẽ thấy khỏe hơn. Do vậy, không sai khi nói rau xanh là ‘người hùng thầm lặng’ giúp Việt Nam chiến thắng Malaysia.