Những người bị táo bón kinh niên thường có hai lựa chọn, hoặc là cố chịu đựng hoặc là dùng thuốc xổ. Nhưng dùng thuốc xổ liên tục sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương niêm mạc và đồng thời gây nguy hiểm cho tim.
Dưới góc nhìn y học thì táo bón không phải là bệnh lý thông thường mà thậm chí nó còn khá nguy hiểm. Khi bị táo bón, các chất độc tích lũy trong khung ruột sẽ là cơ hội để phát triển nhiều các bệnh khác như nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng… nặng hơn thì là viêm đại tràng mãn tính, trĩ và thậm chí là ung thư ruột già.
Sau đây là những thực phẩm giúp bạn đẩy lùi chứng táo bón nhanh chóng.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại thực phẩm giảm táo bón vô cùng hiệu quả, vì nó rất giàu chất xơ có thể giảm nhu động ruột. Khi bị táo bón bạn có thể uống 1 ly sinh tố dưa hấu tình trạng sẽ giảm đi đáng kể.
Bí ngô
Hàm lượng chất xơ trong cả rau và quả bí ngô rất dồi dào, vì vậy, đây là một loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai đang gặp rắc rối với bệnh táo bón. Khi ăn rau bí, bạn chú ý nên nuốt cả xơ (bã rau) nó chứa đựng rất nhiều chất xơ. Ngoài ra bí ngô còn chứa nhiều kali, sắt, vitamin A, E, C và B6 rất tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ.
Chuối
Chuối có hàm lượng chất xơ và nước, kali rất cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bạn nên ăn chuối hàng ngày và để trị táo bón, nhưng chú ý không nên ăn khi đói.
Uống đủ nước
Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước.