2016-11-28 16:19:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"mau-cho-mon-an":"m\u00e0u cho m\u00f3n \u0103n","mau-thuc-pham":"m\u00e0u th\u1ef1c ph\u1ea9m","tao-mau-cho-mon-an":"t\u1ea1o m\u00e0u cho m\u00f3n \u0103n"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzExLzI4LzktbG9haS10aHVjLXBoYW0tdGFvLW1hdS1jaG8tbW9uLWFuLXRoZW0tcnVjLXJvLTE1MzkzNS5qcGc.webp

Dùng thực phẩm tạo màu cho món ăn thêm rực rỡ

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo màu tự nhiên cho các món ăn bằng cách dùng lá cây hay các loại rau củ ăn hàng ngày…

1. Lá dứa

Lá dứa cho màu xanh lá cây tươi, dịch chiết suất dễ tan trong nước, có độ bền màu ở nhiệt độ cao với thời gian dài và có mùi thơm rất dễ chịu, đặc trưng. Lá dứa được sử dụng nhuộm màu cho bánh, thạch và một số nước giải khát. Lá dứa có thể được hấp chín trực tiếp từ lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu.  

thuc-pham-phong-benh-259

 

2. Lá bồ ngót

Loại thứ 2 là lá bồ ngót, màu của loại lá này khá bền với nhiệt, dễ tan trong nước, thường dùng ở dạng tươi, giã vắt lấy nước nhuộm cho các loại bánh.  

ky-thuat-trong-cay-rau-ngot-01

 

3. Bột trà xanh


Bột loại màu xanh nữa mà bạn có thể dùng tới đó là bột trà xanh mattcha. Có thể dùng làm bánh, pha nước giải khát đều tạo màu sắc tươi tắn và hương vị thơm ngon. 

bot-tra-xanh-matcha-nguyen-chat-blendy-nhat-ban-201

 

4. Lá cẩm

Lá cẩm tươi cho ra sắc tím rất đẹp lại không mùi vị, không độc hại và bền màu. Dùng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và các loại bánh.  Lá cẩm khô vẫn cho màu tím nhưng không đẹp bằng dạng tươi.

5. Hạt điều  

Cho hạt điều vào nước nóng khuấy mạnh, chà xát, tách hạt và tạp chất ra rồi thu lấy cơm hạt để lên men tự nhiên, loại bỏ chất nhày và thu lấy màu đỏ lắng xuống, gạn, phơi khô, nén thành từng bánh nhỏ để sử dụng dần.  

6. Gấc 

Bộ phận dùng nhiều trong quả gấc là ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp. Màu đỏ cam của màng hạt gấc là do có chứa caroten và lycopen là các tiền vitamin A, là các chất tan trong dầu, rượu, không tan trong nước, do đó khi sử dụng phải ngâm trong rượu, cồn.  

1442373353-vua-gac-hinh-anh_eshc

 

 7. Củ dền 

Chủ yếu dùng để nấu canh nhưng có thể dùng để nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… Màu đỏ của củ dền là nhờ nhóm màu betalains, dễ tan trong nước, lượng màu cao và đẹp, nhưng độ bền với nhiệt kém hơn nên thích hợp tạo màu cho thực phẩm trong gia đình.  

cu den thai nho

 

8. Củ nghệ  

Loại này được trồng nhiều nơi ở nước ta. Củ nghệ được dùng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, các món canh… rất đẹp mắt.  

cu-nghe

 

9.  Dành dành  

Dành dành là loại cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. Màu vàng tươi trong quả dành dành không độc, có thể dùng nhuộm màu vàng cho bánh xu xê, bánh thạch, dùng kho cá hoặc các loại bánh ngọt khác…  

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...