Dầu dừa = thực phẩm vàng?
Chỉ cần gõ 2 chữ “dầu dừa” lên thanh công cụ tìm kiếm củ Google, trong 0,42 giây, bạn sẽ tìm được khoảng 2,8 triệu kết quả. Và trong các loại dầu thực vật, “dầu dừa” cũng đang là từ khóa đứng đầu xu hướng tìm kiếm trên Google của người sử dụng. Điều này đủ thấy mức độ bao phủ rộng lớn của dầu dừa trong cuộc sống của chúng ta.
Trước đây, dầu dừa chủ yếu được sử dụng để làm đẹp. Trên các diễn đàn dành cho phụ nữ, chị em truyền tai nhau kinh nghiệm dùng dầu dừa để tránh khô nẻ vào mùa đông, tránh rạn da khi mang bầu… Một số người còn khẳng định: dầu dừa rất hữu hiệu trong làm trắng răng hay còn có khả năng giúp lông mi cong, dài tự nhiên…
Cũng bởi những tác dụng này, có một thời, người ta đua nhau làm dầu dừa để bán, để sử dụng tại gia. Các công thức chế biến dầu dừa vì thế cũng được chị em chia sẻ rần rần.
Khi trào lưu làm đẹp bằng dầu dừa đã phần nào vơi đi cơn sốt thì trên tờ Telegraph (Anh) lại đưa ra thông tin của các nhà khoa học Anh khẳng định: cá và khoai tây được rán bằng dầu thực vật chứa nồng độ aldehyde – chất có khả năng gây ung thư cao gấp 100 – 200 lần mức an toàn hàng ngày do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Nguyên nhân là bởi khi được đun nóng ở nhiệt độ cao (khoảng 180 độ) trong dầu ăn sẽ xảy ra những phản ứng hóa học có hại. Thời gian đun nấu càng lâu thì chất độc sản sinh ra càng nhiều.
Cũng trong nghiên cứu này, giáo sư Martin Grootveld – người đứng đầu nghiên cứu cho biết: trong tất cả các loại dầu như: dầu hướng dương, dầu oliu, dầu ngô, bơ, dầu dừa được coi là an toàn nhất. Các phản ứng có hại của dầu dừa thậm chí chỉ bằng 1/10 dầu hướng dương.
Sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi trên các mặt báo, các diễn đàn, cơn sốt dầu dừa lại một lần nữa bùng phát. Cũng từ đây, nhiều cơ sở sản xuất dầu dừa xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu về loại dầu ăn an toàn cho sức khỏe của các bà nội trợ.
Chị Nguyễn Ngọc Thảo (Q.7, TP. HCM) chia sẻ: “Từ ngày biết thông tin dầu ăn có thể gây ung thư, gia đình tôi đã chuyển sang dùng dầu dừa để nấu nướng, chiên xào. So với các loại dầu ăn khác, dầu dừa chỉ cao hơn một chút (khoảng 60.000/lít cho dầu dừa tinh luyện), nhưng được cái yên tâm hơn. Giờ ăn gì, uống gì cũng thấy có khả năng gây ung thư nên nếu tránh được cái gì thì mình cũng cố gắng tránh thôi”.
Không chỉ có chị Thảo mà “tránh được cái gì gây ung thư thì tránh” đó cũng là tâm lý chung của nhiều bà nội trợ. Hơn nữa, trước nay, dầu dừa vốn vẫn được coi là “chìa khóa” của nhan sắc nên giờ đây, nó càng được tin dùng hơn nữa.
Làm tăng cholesterol máu khi lạm dụng
Trong khi các chị em bị chinh phục tuyệt đối bởi dầu dừa thì các chuyên gia lại không nghĩ vậy. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội, dùng dầu dừa nấu ăn chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe như kỳ vọng của nhiều người.
Về bản chất, dầu dừa chứa hàm lượng chất béo bão hòa khá cao (khoảng 12g trong dung lượng một muỗng canh) nên nó là thực phẩm cần hạn chế đưa vào cơ thể mỗi ngày.
Thực tế, chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch, mỡ máu… Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, dầu dừa hay các chất béo hòa khác chỉ nên chiếm 7-10% tổng lượng calories mỗi ngày của mỗi người. Thậm chí, với những người đang sẵn có vấn đề về tim mạch hay mỡ máu…, lượng chất béo này còn nên ít hơn nữa.
Tất nhiên, với mỗi người, chất béo luôn cần thiết và không nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng chất béo không bão hòa – các chất béo không bị đông đặc ở nhiệt độ thường (trong khi các chất béo bão hòa thường đông đặc). Chất béo không bão hòa được coi là chất béo tốt vì nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol máu. Các loại chất béo này lại thường được tìm thấy ở dầu đậu nành, dầu ngô, dầu oliu…
Cũng chính vì những lý do trên, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, chúng ta không nên thay thế hoàn toàn các loại dầu ăn khác bằng dầu dừa mà nên sử dụng đan xen. Nghĩa là, với những món chiên, rán ở nhiệt độ cao, ta có thể dùng dầu dừa, song với các món xào, nấu ở nhiệt độ thấp, hãy sử dụng các loại dầu thực vật khác.
Tương tự, mỡ lợn là thực phẩm mà trước nay nhiều người kiêng không dùng vì nghĩ rằng nó làm tăng cholesterol máu, tuy nhiên, nếu sử dụng hợp lý với liều lượng vừa phải, nó cũng rất tốt cho sức khỏe, bởi nếu chiên, rán ở nhiệt độ cao, nó cũng sản sinh ở chất aldehyde ở mức độ thấp.