Để kiểm soát tình hình, chúng ta có thể tránh ra khỏi nhà vào những ngày lộng gió hoặc khô hanh, bịt khẩu trang khi ra đường và thay quần áo sau khi về tới nhà. Tuy nhiên, những cách này không giải quyết triệt để được vấn đề.
Các loại trà thảo mộc và một chế độ ăn uống lành mạnh rất có lợi trong việc điều trị dị ứng theo mùa mà không để lại tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu các loại thảo mộc này nhé.
Nghệ
Nghệ có nhiều dược tính và là loại thảo mộc có nhiều công dụng như kháng sinh, sát khuẩn, chống dị ứng, giảm đau, chống tiểu đường, chống viêm và chống ung thư. Đây là loại thảo dược giúp chống lại tác nhân gây bệnh cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các phản ứng dị ứng khác nhau.
Neem (sầu đâu)
Đây là một loại thảo dược rất có lợi. Chúng không chỉ có khả năng điều trị dị ứng theo mùa mà còn hỗ trợ nhiều biến chứng sinh lý khác như rối loạn về da, đặc biệt là nhiễm khuẩn.
Thuộc tính khử độc của cây sầu đâu giúp làm sạch cơ thể toàn diện, giúp thanh lóc máu và loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó, loại thảo dược này rất hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng da, dị ứng da, rối loạn máu, mụn nhọn.
Ashwagandha (Sâm Ấn Độ)
Ashwagandha còn có tên gọi là nhân sâm Ấn Độ. Dị ứng theo mùa thường dẫn đến phản ứng viêm. Và Ashwagandha có đặc tính chống viêm rất tốt. Chính vì vậy, loại thảo mộc này rất thích hợp cho việc điều trị bệnh dị ứng theo mùa.
Albezzia lebbock
Loại thảo dược này có tác dụng thải độc tố tích lũy trong cơ thể và thanh lọc cơ thể. Các độc tố tích lũy trong cơ thể dẫn đến rối loạn và bệnh tật. Chúng cũng can thiệp và làm suy yếu hệ miễn dịch. Chỉnh bởi vậy, loại thảo dược này có công dụng khử độc, thanh lọc máu dẫn để bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Hương nhu tía
Hương nhu tía có rất nhiều dược tính. Loại thảo dược này giúp điều trị ho và dị ứng đáng kể, hỗ trợ điều trị hô hấp cấp tính, bệnh cúm. Những triệu chứng của bệnh di ứng theo mùa cũng được cải thiện nhờ loại thảo dược này.
Chế độ ăn cho những người bị dị ứng theo mùa.
Một chế độ ăn nghiêm ngặt được khuyến cáo cho những ai bị dị ứng theo mùa. Chúng ta cần nắm các loại thực phẩm được sử dụng cũng như nên tránh.
Các thực phẩm nên tiêu thụ trong mùa dị ứng bao gồm: các loại cá béo như cà hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá ngừ, hạt lanh, quả óc chó, súp lơ, cải bắp, táo, dâu tây, cam, ớt, sữa chua, trà, tỏi, nghệ, cám lúa mì, tảo bẹ, hạt điều,
Các thực phẩm cần tránh trong mùa dị ứng: mùi tây, cà chua, phô mai xanh, quả hanh, rượu nho, chuối, cần tây, trà hoa cúc.