1. Kiểm tra vỏ dưa bên ngoài
Các đường vân trên vỏ dưa cũng ảnh hưởng đến chất lượng dưa. Nếu các vệt sáng trên vỏ dưa có màu vàng kem thì chứng tỏ dưa đã chín. Nếu vết sáng có màu trắng hơn thì dưa chưa thực sự chín.
2. Nhìn hình dạng của dưa
Bạn nên chọn quả dưa có hình dạng đồng đều. Nói không với các vết dập, vết lõm hay nứt. Nếu dưa dễ bị dập cho vận chuyển, chứng tỏ trái dưa không được tiếp xúc đồng đều với ánh nắng mặt trời trong quá trình phát triển.
3. Chọn theo kích thước
Chúng ta thường có xu hướng chọn quả dưa càng to càng tốt. Nhưng quan trọng hơn là bạn nên chọn kích thước dưa tương đương với cân nặng của nó. Điều này sẽ giúp bạn chọn được quả dưa chín và mọng nước.
4. Kiểm tra màu sắc
Chúng ta nên kiểm tra màu sắc của dưa. Bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm. Tránh những quả có màu sáng bởi chúng thường chưa chín.
5. Thử trực tiếp
Thử cầm dưa để xác định chính xác đâu là quả ngon. Dùng ngón tay gõ vào quả dưa và lắng nghe âm thanh. Nếu âm thanh sâu và rỗng, chứng tỏ dưa đã chín.
Với những mẹo nhỏ trên, chắc chắn bạn sẽ có thêm kinh nghiệm mua hàng. Áp dụng ngay những mẹo này để lựa chọn được những quả dưa hấu ngọt lịm mọng nước.