Dùng hàng ngày, nhưng chưa chắc chúng ta đã biết được hết lợi ích mà hai loại thực phẩm nay mang lại. Bên cạnh hương vị thơm ngon của món tráng miệng quế trộn mật ong, chúng còn có nhiều tác động tích cực đến cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau.
Ngăn cản lão hoá
Các gốc tự do thúc đẩy quá trình ôxy hoá của cơ thể và huỷ hoại tế bào. Từ đó dẫn đến việc già trước tuổi và mắc một số bệnh lý khác. Các chất chống ôxy hoá tự nhiên sẽ ức chế toàn bộ quá trình này.
– Mật ong chứa phenol, các men tiêu hoá, flavonoid cũng như acid hữu cơ, tất cả đều có tác dụng chống ôxy hoá tuyệt đỉnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng “mật ong đen” (như mật ong lúa mạch, tam giác mạch…) rất giàu các thành phần trên.
– Quế chứa nhiều polyphenol, cũng là một chất ức chế ôxy hoá cực mạnh. Vượt qua hàng chục loại thảo mộc và gia vị khác, bao gồm cả tỏi và oregano, quế đã được chứng minh là chứa một lượng chât chống ôxy hoá vượt trội.
Tăng cường chức năng tim mạch
Mật ong và quế ngăn cản các bệnh lý tim mạch.
– Mật ong làm tăng lượng máu đến tim, từ đó làm tăng máu tới động mạch và làm giãn các mạch máu. Chúng cũng ức chế qua trình hình thành cục máu đông, là nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
– Quế cũng được chứng minh là làm giảm cholesterol xấu (làm xơ vữa động mạch), đồng thời lằm tăng cholesterol tốt trong cơ thể.
Bạn có thể thêm một thìa bột quế vào lọ đựng mật ong và trộn đều. Dùng chúng hàng ngày như một món ăn sáng kèm với bánh mỳ.
Diệt khuẩn
Cả mật ong và quế đều có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, bạn có thể dùng chúng không chỉ khi bị cảm lạnh, mà còn có thể sử dụng khi cơ thể bị viêm nhiễm như nhiễm khuẩn tiết niệu,…
– Mật ong là một kháng sinh tự nhiên. Chúng đã được sử dụng hàng ngàn năm nay để xử lý những vết thương nhiễm khuẩn. Mật ong chứ một protein mang tên defensin-1 và một enzym glycose oxidase có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.
– Quế cũng là một thực phẩm có khả năng chống khuẩn, chống viêm và chống nấm. Hiệu quả trên của chúng là nhờ các aldehyde, một chất tạo nên mùi hương đặc trưng của quế, đem lại.
Giảm cân
Quế và mật ong không phải các thực phẩm giảm cân. Tuy nhiên, chúng có thể làm bạn giảm cân nhanh hơn nếu biết sử dụng hợp lý.
– Thay thế đường bằng mật ong. Sử dụng lượng mật ong trung bình sẽ làm giảm số lượng calo trong thực đơn ăn kiêng. Hơn nữa, đường làm tăng đường huyết, là nguyên nhân chính dẫn tới đái đường typ2. Ngược lại, đường từ mật ong được hấp thu từ từ, dó đó sẽ ngăn cản tăng đường huyết.
– Quế làm giảm đường máu, đồng thời làm tăng nhạy cảm của insulin (hormon làm giảm đường máu). Do đó, chúng đẩy mạnh chuyển hoá và chuyển đổi đường thành năng lượng thay vì duy trì dưới dạng chất béo.
Hạ đường máu
Đường máu cao có thể dẫn tới nhiều bệnh lý, trong đó hay gặp nhất là đái tháo đường.
– Mật ong đã được chứng minh là làm giảm đường máu. Chỉ 17% mật ong là nước, phần còn lại là fructose và glucose. Chúng được hấp thu từ từ và không gây ra đỉnh đường huyết.
– Quế cũng làm hạ đường máu. Mặc dù không được kê đơn như một loại thuôc, hiệu quả trên đường huyết của quế đã được chứng minh.
Khi chọn mua mật ong, bạn nên cảnh giác với những loại được pha lẫn với đường, bột,… Nếu có thể, nên mua ở những người bán uy tín và kiểm tra độ nguyên chất trước khi sử dụng. Tương tự với quế, nên mua từng thanh trước khi tự chế biến thành dạng bột.