Ngoài ra, chanh leo cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng, bao gồm chất chống oxy hóa, flavonoid, vitamin A, vitamin C, riboflavin, niacin, sắt, magie, phốt pho, kali, đồng, chất xơ và protein.
Chanh leo được trồng nhiều ở các khu vực có khí hậu ấm, đặc biệt là Nam Thái Bình Dương, Trung Mỹ, Trung Đông và Đại Trung Hải.
Dưới đây là tổng hợp 10 tác dụng tuyệt vời nhất của chanh leo theo báo cáo của trang Organicfact.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Quả chanh dây có nhiều vitamin C, carotene, và cryptoxanthin. Trong thực tế, chanh leo có thể cung cấp nhiều hơn nhu cầu tối thiểu vitamin C trong một ngày. Nó đóng vai trò như chất chống oxy ngăn chặn ung thư, bệnh tim, hay lão hóa sớm. Hơn nữa, vitamin C kích thích hoạt động hệ thống miễn dịch, do đó bảo vệ bạn khỏi các bệnh thông thường và các bệnh nghiêm trọng.
2. Phòng chống ung thư
Chất chống oxy hóa trong chanh loại bỏ các gốc tự do mà khiến tế bào khỏe mạnh phát triển thành ung thư. Chanh dây cũng chứa nhiều vitamin A, các chất flavonoid khác nhau và phenolic, tất cả đều có liên quan đến đặc tính chống ung thư, đặc biệt là về bệnh ung thư miệng và phổi.
3. Chứa nhiều vitamin A
Ngoài tác dụng chống ung thư, vitamin A có vai trò bảo vệ mắt, bao gồm cả việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và bệnh quáng gà. Ngoài ra, vitamin A còn giúp giảm nếp nhăn, giữ nước, đảm bảo cho làn da khỏe mạnh, tươi sáng.
3. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chanh leo cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe, hỗ trợ nhu động ruột; bổ sung chất xơ hòa tan có tác dụng như thuốc nhuận tràng, di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm thời gian tiếp xúc của đại tràng với bất kỳ độc tố nào. Loại quả này có thể làm giảm nhẹ bệnh táo bón, làm sạch mạch máu, loại bỏ cholesterol dư thừa và thậm chí ngăn ngừa bệnh tiêu hóa như ung thư đại trực tràng!
4. Hạ huyết áp
Nếu ăn một vài quả chanh leo mỗi ngày, bạn đã có thể bổ sung khoảng ¼ lượng kali cần thiết cho cơ thể. Đây là một loại khoáng chất quan trọng, giúp giảm căng thẳng của các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Nhờ đó, tim hoạt động khỏe hơn. Ngoài ra, kali cũng cần thiết để duy trì sự cân bằng thể dịch của các tế bào trong cơ thể.
5. Cải thiện lưu thông máu
Hàm lượng cao sắt, đồng, kali trong chanh leo có thể làm tăng cường tuần hoàn cơ thể. Sắt và đồng đều là các thành phần thiết yếu của sản xuất hồng cầu tạo máu, vì vậy một khi hồng cầu tăng lên và các mạch được giãn ra, oxy máu có thể chảy tự do cho các khu vực cần thiết của cơ thể, kích thích các hoạt động trao đổi chất trong tất cả các hệ thống cơ quan.
6. Giúp xương chắc khỏe
Chanh leo chứa nhiều sắt, đồng, magie và phốt pho giúp làm tăng mật độ khoáng chất và sức mạnh của xương.
7. Trị mất ngủ
Trong chanh leo có chất alkaloid có chức năng như một thuốc an thần làm giảm cảm giác bồn chồn, mất ngủ, thần kinh và lo lắng, giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.
8. Suy hô hấp và viêm phế quản
Những nghiên cứu gần đây cho thấy một sự kết hợp của các chất được chiết xuất từ chanh leo sẽ tạo ra hỗn hợp bioflavanoids có tác dụng chống long đàm, giảm đau và làm dịu hệ hô hấp. Chanh leo cũng giúp giảm viêm phế quản, thở khò khè và ho gà.
Tuy nhiên, một lưu ý là đa phần calo trong chanh leo xuất phát từ đường nên nếu bị tiểu đường thì bạn không nên ăn quá nhiều hoặc ít nhất là cần để ý tới lượng đường trong máu của bạn.