Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng được bán ở khắp mọi nơi. Từ những nhà hàng sang trọng đến những khu chợ bình dân, quán xá vỉa hè, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy món ăn ưa thích này.
Giá cả cho một quả trứng không hề đắt, chỉ tầm 7.000 đồng nên bất cứ ai, không kể sang, hèn cũng có thể thưởng thức. Với những người mang bầu, nó còn được coi là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho cả mẹ và thai nhi.
Chị Nguyễn Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội), một tín đồ trung thành của trứng vịt lộn chia sẻ: “Hồi mang bầu đứa thứ nhất, tôi bị nghén trứng vịt lộn. Ngày nào đi làm về cũng phải tạt qua quán gần nhà ăn 1-2 quả cho đỡ thèm. Đến đứa thứ 2 này, cơn nghén càng nhiều hơn nên lúc nào trong nhà cũng có trứng. Nhiều hôm đi làm về muộn, chả kịp mua bán gì, vợ chồng tôi còn luộc trứng lên, ăn thay thức ăn mặn”.
Người lớn khỏe mạnh: Chỉ 2 quả/tuần
Không chỉ có bà bầu như chị Hà mới tin tưởng trứng vịt lộn như vậy mà với những người gầy yếu, nhẹ cân, trứng vịt lộn cũng được dùng thường xuyên để tẩm bổ, nâng cao sức khỏe.
Có người ăn nhiều chẳng thấy hãi mà còn đâm nghiện, hầu như ngày nào cũng phải ăn trứng. Nhắc đến vấn đề ăn nhiều có hại không, không ít người còn lý sự: “Trứng cũng như thịt, như cá, ngày nào ăn chẳng được. Hơn nữa, mỗi ngày 1 quả thì cũng đâu có nhiều, chỉ bằng 1 góc thịt, cá thôi”.
Tuy nhiên, khác với quan điểm trên, Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai – Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết: Một quả trứng vịt lộn cung cấp 182 kcal năng lượng; 13,6 gam protein; 12,4 gam lipid; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Đây thực sự là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, ăn nhiều lại không có lợi. Bởi vì, trong trứng có tới 600 mg cholesterol, nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ dẫn tới hàm lượng cholesterol cao, dễ gây ra các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tim mạch… Đặc biệt, với những người đang sẵn có bệnh này trong người thì sẽ càng nguy hiểm.
Không những vậy, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn cũng rất nhiều nên nếu ăn hàng ngày sẽ khiến vitamin A tích lũy dưới da, gan, dẫn đến vàng da, bong tróc biểu bì, ảnh hưởng đến việc hình thành xương.
Cũng vì những lý do trên mà theo Tiến sĩ Mai, mỗi người lớn khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 2 quả/tuần. Còn với trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn ½ quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.
Nhiều người cho rằng: trứng vịt lộn nhiều dinh dưỡng nên có thể dùng để tẩm bổ, tuy nhiên, như những phân tích ở trên, Tiến sĩ Mai khẳng định: không nên dùng thực phẩm này để tăng cân, bởi vì ăn quá nhiều sẽ gây hại mà ăn ít thì kết quả sẽ không như ý muốn.
Không nên ăn vào buổi tối
Là món ăn được bày bán ở mọi nơi, mọi thời điểm nên người ta có thể ăn trứng vịt lộn vào bất cứ lúc nào, từ sáng sớm đến tối muộn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Mai cho rằng, chúng ta chỉ nên ăn trứng vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì với hàm lượng dinh dưỡng cao, nó dễ gây đầy bụng, khó tiêu, gây cảm giác ậm ạch, khó ngủ.
Bên cạnh đó, khi ăn, để phát huy hết giá trị dinh dưỡng của trứng, bạn nên ăn kèm với rau răm và gừng. Rau răm có tác dụng làm ấm bụng, còn gừng thì kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai cần hạn chế 2 loại gia vị này vì có thể gây bong thai, sảy thai, nhất là với những người đang ở 3 tháng đầu.
Không chỉ trứng vịt lộn mà nhiều thực phẩm khác, dù bản chất của nó là có lợi cho sức khỏe, thế nhưng, sử dụng nhiều cũng sẽ gây tác dụng ngược. Bản thân các loại thịt, cá, hải sản… cũng vậy. Thế nên, hãy biết “ăn có chừng, dừng đúng lúc”, bạn nhé!