Cách muối hành củ ngon giòn ngày Tết
Đĩa dưa hành muối không còn xa lạ trong bữa cơm ngày Tết của gia đình người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết muối hành đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách muối hành ngày Tết ngon nhất để mâm cỗ ngày Tết truyền thống thêm ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg hành củ
– 1 bát nước mắm
– 2/3 bát đường
– 1 bát giấm
– 1,5 bát nước
Cách muối hành củ ngon giòn ngày Tết
1. Trước khi tiến hành muối, bạn cần sơ chế củ hành. Hãy cắt bớt phần đầu hành cho ngắn, bỏ gốc và rễ đi rồi lột lớp vỏ bên ngoài của củ hành đi, chỉ giữ lại phần củ trắng ở bên trong. Tiếp đó, bạn ngâm toàn bộ phần hành củ vào nước muối loãng trong một ngày nhé.
Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành nhé! Nếu muối bằng hành khô thì mùi vị sẽ không được ngon và giòn đâu nhé. Hơn nữa, mua hành tươi sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc dùng hành khô đấy.
Hành củ ngâm qua một ngày, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đổ vào rổ cho ráo để chuẩn bị muối.
2. Điều đặc biệt nhất trong cách muối hành củ ngon này chính là bạn sẽ dùng mắm, đường và giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Việc muối hành bằng mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn và lâu bị hỏng hơn rất nhiều. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị chua gắt, và không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội nhé.
3. Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp mắt. Nếu quả ớt to hoặc bạn muốn hành có nhiều vị cay thì cắt ớt thành các miếng nhỏ nhé.
4. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý là nước mắm phải ngậm hành nhé, nếu không thì những củ hành phía trên sẽ rất dễ bị ủng và nổi váng đấy.
5. Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín và bạn có thể lấy ra để thưởng thức rồi nhé.
Cách muối hành củ ngon này chỉ sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình hiếm khi thiếu được đĩa dưa hành muối. Miếng hành muối chua chua, ngọt ngọt thêm chút vị cay ăn kèm bánh chưng, hay các món thịt đông, chân giò hầm măng… thì thật là tuyệt. Với món dưa hành muối chua ngọt này bạn sẽ không còn cảm thấy ngấy khi ăn quá nhiều thịt và đồ nếp nữa.
Đĩa hành củ trắng muốt, giòn giòn thêm vị chua chua ngọt ngọt ai ăn cũng mê.
Cách muối hành củ không quá khó, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để hành kịp chín tới vào đúng dịp Tết. Nếu muối quá muộn thì hành chưa chín kịp, ăn sẽ có vị hăng. Còn muối quá sớm thì hành lại bị chua quá cũng không đảm bảo hương vị. Tốt nhất là hãy muối trước Tết khoảng 1 tuần là đủ độ nhất nhé.