Nếu không được ăn thịt xong khói trong một thời gian, có lẽ các bạn sẽ rất nhớ hương vị cổ điển của món ăn này. Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, luôn có giải pháp dành cho những người ăn kiêng. Đó là lý do mà món thịt xông khói – dừa ra đời.
Tất nhiên, món thịt – dừa xông khói này vẫn có những điểm không thể so sánh với hàng thật. Mặc dù vậy, chúng sẽ giúp bạn thoả mãn phần nào món ăn ưa thích khi không thể đụng đến thịt.
Thời gian chuẩn bị: 3 phút.
Thời gian nấu: 13-15 phút.
Nguyên liệu cho 3 bát:
– 3 bát cùi dừa nạo mỏng
– 3 thìa xì dầu ít muối
– 2-3 thìa chất lỏng xông khói (liquid smoke, có sẵn ở các cửa hàng đồ nhập tại Việt Nam)
– 2 thìa mật ong
– Đường nâu, ớt cựa gà (tuỳ thích)
Công thức:
Bước 1: Làm nóng lò đến 175 độ C.
Bước 2: Lót giấy nhôm vào khay nướng, sau đó xếp cùi dừa nạo lên trên.
Bước 3: Rắc lên xì dầu, chất lỏng xông khói, mật ong. Bạn có thể điều chỉnh tuỳ vào khẩu vị của bản thân.
Bước 4: Trộn đều để các loại gia vị thấm đều vào cùi dừa.
Bước 5: Thêm đường nâu và ớt bột nếu thích.
Bước 6: Đặt khay nướng vào lò ít nhất 13 phút. Lật cùi dừa khi nướng được một nửa thời gian để có được hương vị tốt nhất.
Bước 7: Có thể đêm thêm vài phút nếu bạn muốn món ăn giòn hơn. Thưởng thức cùng trứng ốp la, bánh mỳ sandwich hoặc ăn như một loại đồ ăn vặt.
Được chế biến từ cùi dừa cùng các loại nước sốt, món ăn chay này vẫn đảm bộ độ mặn, mùi khói và cả độ giòn chuẩn như hàng thật. Do được nướng, chúng cũng lành mạnh hơn nhiều so với các món ăn chiên rán. Ngoài ra, dừa rất có lợi cho sức khoẻ.