#1 Thực phẩm màu xanh tím
Nhóm thực phẩm màu xanh tím có chứa nhiều anthocyanins và proanthocyanins – những chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lão hóa, ổn định huyết áp, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch và xương.
Một số thực phẩm màu xanh tím như cà tím, khoai lang tím, bắp cải tím, nho, dâu tằm, việt quất…
#2 Thực phẩm màu xanh lá
Màu xanh lá cho thấy thực phẩm có chứa zeaxanthin, lutein – hai hợp chất tồn tại nhiều trong não, võng mạc và điểm vàng của mắt. Tiêu thụ nhiều các thực phẩm xanh lá sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe.
Ngoài ra, thực phẩm xanh lá còn giúp hạ lượng cholesterol trong máu, hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang và ruột kết.
Một số thực phẩm màu xanh lá như bắp cải, súp lơ xanh, đậu cô ve, rau cải….
#3 Thực phẩm màu đỏ
Các loại rau quả màu đỏ rất giàu các chất chống oxy hóa, điển hình là lycopene, axit ellagic, quecertin và hesperidin. Trong đó, lycopene có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào, phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch.
Rau quả màu đỏ giúp cải thiện trí nhớ, sáng mắt, hạ huyết áp, giảm viêm khớp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt.
Một số thực phẩm màu đỏ như cà chua, dâu tây, dưa hấu, ớt, củ dền, ớt chuông đỏ…
#4 Thực phẩm màu cam
Nhóm thực phẩm màu cam chứa nhiều beta carotene, giúp cơ thể chuyển hóa thành dạng hoạt động của vitamin A, có vai trò quan trọng giúp đôi mắt sáng khỏe. Thực phẩm màu cam còn giàu vitamin C, mangan và chất xơ – giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Tiêu thụ các thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư da, phổi và dạ dày.
Một số thực phẩm màu cam như cam, xoài, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, quả hồng, quả đào…
#5 Thực phẩm màu vàng
Nhóm thực phẩm màu vàng giúp đôi mắt khỏe mạnh, xương chắc khỏe, cải thiện trí nhớ, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Một số thực phẩm màu vàng như dứa, khoai tây, bắp, khế, ớt chuông vàng, lê,…
#6 Thực phẩm màu trắng
Các loại thực phẩm có màu trắng như tỏi, nấm, súp lơ trắng,… thường chứa anthoxanthins, lưu huỳnh, allicin và quercetin. Các chất này có khả năng kháng khuẩn, giúp nâng cao khả năng miễn dịch, duy trì cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa, làm xương chắc khỏe và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.
Một số thực phẩm màu trắng như nấm, súp lơ trắng, tỏi, hành tây,…