Theo thống kê, người Việt Nam đã tiêu thụ 3,8 tỷ lít bia rượu trong năm 2016. Con số này có nghĩa là tính từ đứa trẻ mới lọt lòng trở đi, trung bình mỗi người Việt uống 42 lít/năm. Đặc biệt là khi Tết đến xuân về, bia rượu lại càng được tiêu thụ nhiều hơn mọi khi.
Tuy nhiên, việc uống quá nhiều thức uống này sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là gan, não bộ và hệ thần kinh. Nghiêm trọng hơn, rượu bia có thể khiến bản thản cảm thân khó thở và dẫn đến tử vong.
Do đó nếu bạn uống rượu thường xuyên, hãy thử những mẹo nhỏ sau đây để hạn chế tác hại của chúng đối với sức khỏe của cho cơ thể của bạn.
1. Lên kế hoạch kỹ càng
Điều đầu tiên cần làm để giảm bớt tác động xấu của rượu bia trên cơ thể của bạn là phải lên kế hoạch trước. Trong mấy ngày tết, chúng ta vẫn có thể ăn uống thỏa chí nhưng cần lên kế hoạch cụ thể và tự biết giữ mình trên bàn tiệc.
2. Nước lọc và soda
Bạn có thể giảm tiêu thụ rượu bằng cách uống xen kỹ với nước hoặc soda. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với một ly, sau đó chuyển sang một ly nước lọc bình thường và kế đên nhâm nhi một ly soda. Điều này sẽ giúp bạn uống rượu ít hơn.
3. Rượu vang đỏ
Rượu vang nói chung và đặc biệt là rượu vang đỏ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Theo đó, uống rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe tim mạch và là “thần dược” với da khô và tránh bị bong tróc da.
Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể thoải mái dùng rượu vang đỏ quá độ. Nếu uống vượt mức cho phép, lượng cồn trong rượu vang đỏ sẽ làm tổn hại đến cơ thể của bạn trong thời gian dài.
4. Không uống rượu bia khi bụng đói
Hãy chắc chắn rằng dạ dày của bạn không “trống rỗng” khi bắt đầu uống rượu bia. Nếu uống lúc không có thức ăn trong dạ dày, cơ thể sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn, làm tăng nguy cơ gây hại đến gan nhiều hơn.