Danh sách các món ăn khi ốm có lẽ ai cũng đã nắm rõ. Hôm nay, Khoẻ và Đẹp sẽ giới thiệu với các bạn những món mà khi ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn thêm tồi tệ.
1. Cà phê
Khi nào không nên uống: bất cứ khi nào ốm, đặc biệt là có vấn đề với dạ dày.
Tại sao: caffein có tác dụng lợi tiểu, chúng làm bạn tiểu nhiều và có thể gây mất nước.
Khi nhiễm khuẩn, một cơ thể đầy đủ nước sẽ làm cho hệ miễn dịch của bạn tăng sức đề kháng. Ngoài ra, cafein còn tồi tệ hơn khi bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy vì cả hai càng làm tăng thêm tình trạng mất nước.
2. Nước cam
Khi nào không nên uống: khi bị ho hoặc đau họng.
Tại sao: nước cam chứa nhiều acid có thể khiến tình trạng đau của bạn nặng nề hơn.
3. Đồ ngọt
Khi nào không nên ăn: khi bị ốm, đặc biệt là đau dạ dày.
Tại sao: ăn các loại đường xay có thể làm giảm bớt khả năng của bạch cầu chống lại vi khuẩn. Vài giờ sau khi ăn các loại bánh quy, kẹo, bánh mỳ, hệ miễn dịch của bạn sẽ bị suy giảm.
4. Soda
Khi nào không nên uống: khi bị đau dạ dày.
Tại sao: cũng như cà phê, cafein trong soda có thể khiến bạn thêm mất nước. Ngoài ra, lượng đường chứa trong các loại nước ngọt cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và ống tiêu hoá của bạn.
5. Các loại snack
Khi nào không nên ăn: khi bị ho hoặc đau họng.
Tại sao: cấu trúc của các loại snack như khoai tây chiên,… khi vỡ vụn tạo thành các hạt nhỏ có thể làm bạn thêm ho.
6. Đồ uống có cồn
Khi nào không nên uống: khi bị ốm, đặc biệt là đau dạ dày.
Tại sao: không chỉ làm tăng mất nước do lợi tiểu, cồn còn khiến bạn dễ bị tiêu chảy, cũng là một nguyên nhân gây mất nước.
7. Sữa
Khi nào không nên uống: khi bị táo bón.
Tại sao: khi bị ốm, đặc biệt là ho và có đờm, sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến bạn tiết thêm nhiều đờm, làm trầm trọng tình trạng tắc mũi,… Không chỉ thế, sữa còn ức chế tác dụng của chất xơ, làm tao bón trở nên trầm trọng hơn.
8. Đồ béo, chiên, rán
Khi nào không nên ăn: đau dạ dày.
Tại sao: chất béo làm kéo dài thời gian di chuyển của thực phẩm trong ống tiêu hoá, làm bạn buồn nôn và có thể kích hoạt sự trào ngược acid.
9. Đồ cay
Khi nào không nên ăn: khi bị chảy nước mũi.
Tại sao: các loạt ớt và sốt cay chứa nhiều capsaicin làm tăng nhiệt độ, gây sưng đường thở và có thể làm bạn chảy nước mũi.