1.Chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng
Người Nhật không chỉ ăn sushi. Họ có một chế độ ăn uống rất đa dạng bao gồm các loại rau, trái cây, cá, rong biển, đậu nành, gạo, và trà xanh. Đó đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Những cô gái Nhật thường loại bỏ những thực phẩm rác và có hàm lượng calo cao trong chế độ ăn.
2.Bữa sáng đặc biệt quan trọng
Bữa sáng của người Nhật rất đa dạng, bao gồm súp miso, chè, cá, gạo, gà rán và rau. Họ cũng chỉ ăn vừa phải với bữa trưa và bữa tối.
3.Chọn gạo thay vì bánh mỳ
Một lý do khiến phụ nữ châu Á có thân hình mảnh mai hơn phương Tây là bởi thực phẩm chủ yếu của họ là cơm. Bánh mỳ là thủ phạm gây tăng cân nhanh. Cơm sẽ được ăn cùng với các món ăn từ rau, cá, thịt.
4.Phương pháp nấu ăn đặc biệt
Kỹ thuật nấu ăn của người Nhật khác biệt so với các quốc gia khác. Họ thường hấp, hầm hoặc nướng. Các món ăn chiên thì được nấu trong chảo đặc biệt và giảm tối đa lượng dầu mỡ. Các loại rau được thái nhỏ để nhanh chín, từ đó giữ gìn được dinh dưỡng. Họ cũng cho thêm nhiều gia vị giúp hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ nội quan. Các món ăn của Nhật Bản tập trung vào việc bảo tồn màu sắc và hương vị món ăn nên không sử dụng nhiều hương liệu và phẩm màu.
5.Văn hóa ẩm thực đặc biệt
Người Nhật xem xét việc ăn uống như một nghi lễ. Và nghi lễ đó yêu cầu người ăn phải ăn chậm và từng miếng nhỏ. Việc sử dụng đũa bảo đảm một lượng nhỏ thức ăn mỗi lần nhai. Ngoài ra việc ăn trong đĩa nhỏ cũng giúp họ không ăn quá nhiều.
6.Ăn ít đồ ngọt
Trong khi món ngọt tráng miệng là phần quan trọng trong ẩm thực phương Tây thì với Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác lại ngược lại. Phụ nữ Nhật chi ăn những món tráng miệng vào những dịp đặc biệt. Và các món tráng miệng của họ cũng phải ít béo. Họ có riêng loại kem chứa ít calo và bánh từ gạo gọi là mochi.