Trong ruột của con người có chứa tới hàng tỉ các loại vi khuẩn khác nhau khoa học gọi là “gut microbiome”. Microbiome trong ruột đóng một vai trò thiết yếu không chỉ giúp tiêu hóa thực ăn mà còn tác động đến sức khỏe của con người.
Để tìm hiểu thêm về cách thức vi khuẩn đường ruột tác động đến sức khỏe, chương trình Trust Me, I’m A Doctor của kênh BBC đã mở cuộc thí nghiệm với sự giúp sức của NHS Highland cùng 30 tình nguyện viên và các nhà khoa học trên khắp đất nước.
Theo đó, những tình nguyện viên được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sẽ được áp dụng một loại thực phẩm riêng biệt trong vong hơn 4 tuần để tìm hiểu khả năng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột của từng phương pháp.
Nhóm đầu tiên được các nhà nghiên cứu yêu cầu uống probiotic loại có sẵn trong các siêu thị. Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột.
Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “lợi khuẩn” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe.
Nhóm thứ hai được cho dùng một thức uống lên men có tên gọi là kefir. Đây là sản phẩm sữa lên men truyền thống có từ rất lâu đời, hệ vi sinh vật được sử dụng trong quá trình lên men Kefir bao gồm vi khuẩn lactic và nấm lên men.
Nhóm sau cùng được các nhà nghiên cứu yêu cầu ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ prebiotic được gọi là inulin. Prebiotics là những chất nuôi các vi khuẩn tốt đã sống trong ruột của chúng ta, và inulin có thể được tìm thấy trong atisô Jerusalem, rễ rau diếp xoăn, củ hành, tỏi và tỏi tây.
Kết quả của cuộc nghiêm cứu cho thấy ở nhóm 1 có sự thay đổi nhỏ với một loại vi khuẩn được biết với tên gọi Lachnospiraceae – có thể gây ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. Mặt khác, các thí nghiệm ở 2 nhóm còn lại đã cho ra kết quả thuận lợi với những thay đổi đáng kể. Chẳng hạn việc tiêu dùng các loại thực phẩm giàu chất xơ prebiotic đã làm tăng một loại vi khuẩn đóng vai trò giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Trong khi đó, nhóm thứ 2 đã xuất hiện sự thay đổi lớn và ấn tượng nhất khi xuất hiện sự gia tăng trong của các vi khuẩn có tên gọi là Lactobacillales, qua đó có lợi cho sức khỏe đường ruột tổng thể như ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy hoặc không dung nạp lactose.
Tiến sĩ Paul Cotter từ Trung tâm Nghiên cứu Teagasc ở Cork chia sẻ: “Thực phẩm lên men bản chất đã có tính axit, trong khi đó, những lợi khuẩn đã phát triển để thích nghi với tùy loại môi trường, qua đó giúp chúng có thể sống sót trong axit, dễ dàng thông qua dạ dày và sau đó tác động đến ruột.”
Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng để có thể thúc đẩy các vi khuẩn ruột phát triển, cách tốt nhất là sử dụng thực phẩm và đồ uống lên men.