Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ không chỉ tốt cho mẹ mà còn cho cả bé. Hãy hạn chế những loại thực phẩm sau đây vì chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sữa mẹ.
Caffeine
Các mẹ nên hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300mg mỗi ngày. 1% lượng caffeine mà các mẹ tiêu thụ sẽ tích tụ trong sữa. Nhưng cơ thể của trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được chất caffeine, vậy nên chúng sẽ lưu trữ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Các loại thảo mộc và gia vị
Các loại thảo mộc và gia vị sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sữa mẹ, nhưng mùi vị của chúng sẽ lẫn vào trong sữa và ảnh hưởng tới trẻ. Các loại thảo mộc và gia vị này có thể làm biến mùi vị của sữa mẹ trong 8 tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu đã chỉ ra vị của cam thảo có thể xuất hiện trong sữa mẹ mạnh nhất khoảng 2 giờ sau khi các mẹ ăn, trong khi bạc hà có thể lưu giữ hương vị trong 6 giờ.
Các sản phẩm từ sữa
Nếu bé nhà bạn có những dấu hiệu của dị ứng thực phẩm, hãy bỏ ngay sữa ra khỏi khẩu phần ăn của bạn. Các dấu hiệu dị ứng như phát ban, tiêu chảy, ho, nghẹt mũi và chảy nước mũi ở trẻ là do nguyên nhân tiêu thụ sảm phẩm từ sữa của các mẹ. Cần phải ngưng sử dụng ngay nếu gặp trường hợp này.
Chất bẽo bão hòa
Các mẹ tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Một nghiên cứu tại tạp chí dinh dưỡng y khoa Châu Ấu đã cho biết, những bà mẹ cho con bú nếu tiêu thụ hơn 4.5g chất béo bão hòa một ngày thì con của họ có nguy cơ tăng nồng độ chất béo trong cơ thể lên gấp đôi.
Chất lỏng
Các mẹ không nên vì thỏa mãn cơn khát mà uống quá nhiều nước. Trừ khi bạn bị mất nước nghiêm trọng, thì uống nước nhiều không có lợi cho các mẹ, bởi chúng có thể gây cảm giác khó chịu và làm giảm lượng sữa.