Gan là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh nhận biết cảm giác đau. Vì thế, dù có yếu bệnh đến thế nào cũng không hề “nói một lời” cho bạn biết.
Cũng chính vì lý do không có dây thần kinh cảm giác đau này nên chúng ta hầu như không để ý đến tình trạng sức khỏe của gan như các bộ phận khác. Đến khi gan đau nặng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác chúng ta mới biết.
Không những thế, điều nguy hiểm nhất là gan thường sinh bệnh trong một quá trình dài, đa phần bị con người bỏ qua, đó là lý do các trường hợp khi phát hiện ung thư gan là đã bước vào giai đoạn giữa hoặc cuối kỳ, quá muộn để có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu.
Theo đúc kết của các chuyên gia, dưỡng gan khỏe đồng nghĩa với dưỡng nhan, dưỡng mệnh. Gan khỏe là sức khỏe sẽ tốt, gan bị bệnh thì khó giữ được mệnh trường thọ.
Nước dâu tây + húng quế + chanh
Công dụng: Dâu tây và chanh là những trái cây giàu vitamin C (axit ascorbic) và các chất chống oxy hóa, chống viêm. Húng quế chứa flavanoids, vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể từ các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh nguy hiểm.
Nguyên liệu: 8 miếng dâu tây đã thái lát; 1 lát chanh mỏng; 12 lá húng quế; nước.
Cách thực hiện: Cho toàn bộ nguyên liệu vào một chiếc bình đựng nước. Sau đó đậy nắp và cho vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau bắt đầu uống.
Nước bưởi
Công dụng: Ngoài việc giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp da trẻ trung, mịn màng, bưởi còn có tác dụng giải độc gan và làm chậm quá trình phát triển các vấn đề liên quan đến gan.
Nguyên liệu: 1 quả bưởi có tép đỏ (hồng) bỏ vỏ; thái lát theo chiều ngang; 1-1,5 lít nước lọc.
Cách thực hiện: Cho toàn bộ nguyên liệu vào một chiếc bình, đóng chặt nắp và đặt trong tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất là 30 phút trước khi uống.