Bí quyết pha nước chấm ngon không phải ai cũng biết. Muốn cho nước chấm có độ sánh, dậy lên vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa hoặc đơn giản là muốn cho ớt tỏi nổi lên bề mặt nước chấm cũng phải có cách riêng.
Nước chấm nem, bún chả
Nguyên liệu:
– 1 thìa nước mắm ngon
– 1 thìa đường
– 1 thìa giấm
– 5 thìa nước lọc
– Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.
Cách làm:
– Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Nước chấm phở cuốn
Nguyên liệu:
– 0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ
– Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)
– Ớt tươi 1 hoặc 2 quả
– Nước mắm
– Dấm, đường
– 100 ml nước lọc
– 1/2 quả chanh.
Cách làm:
– Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.
– Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.
– Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.
– Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.
Một bát nước chấm ngon là bát nước chấm sánh, tỏi ớt nổi đều trên mặt, dậy mùi thơm. Để bát nước chấm đạt các tiêu chuẩn này, bạn nên băm thật nhỏ tỏi ớt rồi cho vào bát nước chấm sau cùng. Bởi nếu không băm nhỏ hay cho tỏi ớt vào trước, tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy, mất thẩm mỹ.
Với cách pha nước chấm ngon tuyệt hảo mà cực đơn giản như trên, chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm đậm đà ngon miệng hơn rất nhiều. Các món ăn của nước ta rất phong phú, chính vì thế, bạn có thể tìm hiểu những cách pha nước chấm ngon để phù hợp với từng hương vị món ăn nhé!