Xôi đỗ đen vừa dẻo vừa bùi rất thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng để nấu được đĩa xôi ngon cũng cần có một vài bí kíp nhỏ. Hãy cùng thử cách nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện nhé, cách này xôi vừa dẻo mà đỗ thì bở bùi, mùi vị rất thơm ngon và đẹp mắt.
Xôi đỗ đen
Nguyên liệu:
– 300g đỗ đen
– 3 bát con nếp
– 2 thìa nhỏ muối
– 2 thìa canh đường
– 2 thìa nhỏ dầu ăn
– Vừng, lạc rang vàng
– 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.
Cách làm:
– Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.
– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.
– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm.
Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước
– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.
– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.
– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.
– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.
– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.
– Khi ăn các bạn rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy mùi thơm và đậm đà hơn nhiều.
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi này nhé.