Cứ 100g thịt nghêu có chứa 10,8 g chất đạm, 1,6g chất béo, nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm (180 mg), sắt (24 mg), calcium, mangan, đồng, i-ốt, selen… và các vitamin B1, B6, B12, C. Tất cả những dưỡng chất này cần thiết cho cơ thể và không gây tăng cân khi biết cách kết hợp với các nguyên phụ liệu hợp lý.
Hãy cùng khám phá những món ăn ngon miệng, hấp dẫn và giúp giảm cân hiệu quả từ nghêu ngay dưới đây nhé.
Nghêu hấp lá chanh
Chuẩn bị: 600g nghêu, một củ gừng nhỏ, hai nhánh tỏi, ba cây sả, 10 lá chanh. Gia vị: Sa tế, giấm, ớt băm, hạt nêm, đường, tỏi.
Cách làm:
Nghêu tươi ngâm nước muối cho nghêu nhả sạch đất cát, vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi mỏng, số còn lại vò nát. Sả đập dập, cắt khúc. Gừng và tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho gừng, tỏi, sả, sa tế, ớt băm, lá chanh vào phi thơm.
Sau đó, cho một chén nước dùng vào, nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, giấm cho vừa ăn. Đun khoảng 3 phút thì cho nghêu vào tiếp tục đun đến khi nghêu há miệng, tắt bếp, múc ra bát lớn, ăn với nước mắm pha chua ngọt. Thực đơn giảm cân với các món từ nghêu không thể thiếu món này.
Nghêu xào sa tế
Chuẩn bị: 500gr nghêu, một hũ sa tế, một cây sả và tỏi, v trái ớt sừng, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Nghêu ngâm qua nước gạo, cho vài trái ớt cay để nghêu sạch cát. Rửa sạch nghêu, để ráo. Sả đập dập, xắt khúc, tước sợi. Ớt xắt sợi.
Đun nóng chảo, phi thơm tỏi cho sả bào vào xào. Cho nghêu vào xào, nghêu vừa hé miệng, cho sa tế vào, đảo đều. Nêm hạt nêm, đường, nước mắm. Nghêu chín, múc ra, rắc ớt xắt sợi. Dùng nóng.
Vị cay của sa tế thấm đều thịt nghêu tươi và ngọt thật hấp dẫn. Chỉ cần 20 phút bạn có thể chế biến một thực đơn giảm cân với các món từ nghêu cực hấp dẫn rồi.
Ngòi bí xào nghêu
Nguyên liệu: 300gr bí ngòi xanh, vàng, 100gr thịt nghêu, một củ hành tây, một thìa súp sả, tỏi, ớt xay, một thìa súp dầu ăn. Gia vị nêm: một thìa súp nước mắm, một thìa súp đường, hai thìa cà phê bột nêm, một thìa súp tương ớt.
Cách làm:
Rửa sạch bí ngòi, dùng dao răng cưa thái khúc vừa ăn. Thái múi hành tây. Đun nóng dầu, tắt bếp, phi thơm sả, tỏi và ớt, cho nghêu vào xào, bật bếp trở lại. Tiếp đến, cho hành tây vào, nêm gia vị, xào nhanh tay dưới lửa lớn cho bí vừa chín tới. Dọn bí xào ra đĩa, có thể rắc thêm tiêu, dùng nóng.
Canh khế, cà chua nấu nghêu
Nguyên liệu: 400g nghêu ngâm với nước muối, rửa sạch, một quả khế gọt sạch sắt mỏng hình ngôi sao, hai quả cà chua sắt muối cau, rau: hành, ngò băm nhuyễn, muối, nước mắm, gừng gọt vỏ thái mỏng.
Cách làm:
Nghêu đem cho vào nồi nấu sôi, nhớ cho thêm ít gừng đập dập vào nồi, đến khi nào nghêu há miệng vớt ra và lấy thịt. Giữ lại phần nước luộc nghêu.
Cho dầu ăn lên chảo, làm nóng, phi hành cho thơm, cho cà chua, khế vào xào mềm. Sau đó đổ nước luộc nghêu vào nêm thêm gia vị cho vừa ăn, kể cả rau ngò. Nêm cho thật vừa ăn rồi cho thịt nghêu vào, rồi tắt bếp ngay. Không chỉ nghêu mà khế và cà chua cũng là thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là vitamin C giúp bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, và thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Trên đây là những gợi ý cho bạn về món ăn hàng ngày rất bổ dưỡng mà không gây béo. Những món ăn từ nghêu trên đây rất thích hợp cho người muốn giảm cân, vì thực sự, nghêu có công dụng giảm cân khá tốt.