2017-11-16 19:04:42
{"tin-tuc":"Tin T\u1ee9c"}
{"cach-an-pizza":"c\u00e1ch \u0103n pizza","dung-cach":"\u0111\u00fang c\u00e1ch"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzExLzE2LzEtMTkwMy5naWY=.webp

Đa phần chúng ta đang ăn pizza sai cách, vậy đâu là cách ăn đúng?

Món pizza không còn xa lạ với người dân ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Vậy theo khoa học ăn pizza như nào là đúng cách?
1

Cách ăn pizza đúng là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U 

Trong một serie giới thiệu về bánh pizza trên Youtube, đầu bếp Italia – Enzo Coccia, người nổi tiếng với những công thức làm bánh pizza truyền thống cho biết cách ăn bánh như nhiều người vẫn làm:

Giữ thăng bằng cho miếng bánh bằng cách đặt ngón tay ở diềm đế bánh, cắn diềm đế bánh trước, sau đó cắn tiếp vào trong thực ra là sai lầm. Những người sành ăn luôn chọn pizza có đế mềm.

Khi ăn pizza đế mềm, nếu bạn cầm vỏ bánh để ăn có thể khiến các lớp nhân ở phía trên rơi ra, cuối cùng trên tay bạn chỉ còn lại một miếng bột ẩm.

Coccia cho biết cách ăn pizza đúng nhất chính là cầm miếng pizza lên, gấp đôi lại. Cách cầm này giúp giữ cố định các lớp nhân ở phía trên đế bánh và không làm cho nước sốt, phô mai rơi ra ngoài.

Cụ thể, cách ăn pizza đúng chuẩn đó là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U như hình dưới, và nó đã được chứng minh bằng định luật toán học hẳn hoi. Định luật do Carl Fridrich Gauss – nhà toán học người Đức – đưa ra ở thế kỷ 19, mang tên “Theorema Egregium”.


Định lý nhằm mục đích định nghĩa lại độ cong của một mặt phẳng, rằng độ phẳng là không đổi ngay cả khi mặt phẳng được bẻ cong.

Theo đó, bất kể một mặt phẳng nào, từ tờ giấy cho đến miếng bánh pizza, sẽ có một khu vực “không cong” – zero curvature – hay có thể gọi là điểm cân bằng.

Khi đặt một tờ giấy lên bàn, toàn bộ tờ giấy là điểm không cong. Khi uốn nó thành một hình trụ, toàn bộ tờ giấy sẽ trở thành đường cong.

Nhưng có một đường vẫn giữ nguyên là điểm không cong, đó chính là trục dọc của tờ cuộn giấy. Vậy có thể hiểu rằng đối với bất kỳ một mặt phẳng được uốn cong nào, vec-tơ đường cong và đường cân bằng luôn vuông góc với nhau.

 Giờ ta hãy quay trở lại với miếng pizza. Khi ta cầm miếng bánh lên, đầu bánh sẽ chúi xuống đất, tạo thành đường cong. Nhưng dù vậy, ta vẫn có khu vực cân bằng là đường kẻ ngang.

Tất nhiên việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn khi đầu bánh cứ chúi xuống đất như thế. Vậy nên, thứ chúng ta cần bây giờ là đổi hướng cho đường cân bằng đó chĩa về phía trước.

Và thực hiện bằng cách nào? Chỉ cần đặt ngón tay vào đầu bánh, gấp nó thành hình chữ U, bạn đã biến đường cân bằng từ nằm ngang sang nằm dọc, giúp miếng bánh chĩa thẳng ra phía trước một cách đầy dũng mãnh và… ngon mắt.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...