Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món nướng hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đoạn tuyệt với món nướng.
Có nhiều cách cực hay để món nướng không nguy hại sức khỏe, nhất là trong khâu tẩm ướp thực phẩm.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc có thể gây ung thư.
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khi dùng gia vị để nêm nếm để nướng nếu dùng sai thời điểm thì cách ướp tiêu, đường, nước mắm của bạn có thể đang đầu độc cả nhà.
Theo đó, trước khi ướp, nên chọn thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da đối với thịt gia cầmđể hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng.
Tẩm ướp thịt trước khi nướng với hỗn hợp nước rau quả như: nước cam (chanh, quýt), gừng, ớt, giấm, rượu đỏ… vì có chất chống ôxy hoá. Rưới nước xốt khi nướng để tránh thịt bị cháy. Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng.
Nước xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao
Theo chuyên gia, mọi người không nêm đường vào món ăn đang nướng ở nhiệt độ cực cao. Mặc dầu việc nấu nướng mỗi ngày đều cần sử dụng đường nhưng không phải cách nêm đường nào cũng đúng. Thông thường, nếu nấu đường quá lâu sẽ khiến đường bị cháy, biến thành màu nâu đen, cho vị đắng.
Đối với thịt nướng, chỉ cần ướp chút đường để giúp món ăn có vị ngọt vừa và không bị cháy khét (có thể dùng mật ong để thay cho đường).Có thể thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon.
Các bà nội trợ cũng chú ý không ướp tiêu vào nguyên liệu chế biến trước khi nấu bởi tiêu là gia vị mang đến vị cay nồng và hương thơm đặc trưng cho mọi món ăn. Nhưng nếu tiêu bị nấu ở nhiệt độ quá cao thì sẽ mất hết mùi vị. Thậm chí nguy hiểm hơn, tiêu bị nấu ở sức nóng quá lâu sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.
Đặc biệt, sử dụng quá nhiều tiêu đen khi nấu nướng cũng không hề tốt cho sức khỏe, còn dễ dẫn đến tử vong.
Theo chuyên gia, chỉ thêm tiêu đen vào món ăn ngay sau khi nấu xong, sử dụng lượng tiêu vừa phải tùy theo từng món ăn….