Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi khác với người lớn tuổi và ngược lại.
Đồng tác giả nghiên cứu, Lina Begdache, trợ tá giáo sư về nghiên cứu sức khỏe tại Đại học bang New York, và các đồng nghiệp tin rằng phát hiện này có thể giúp các cá nhân lựa chọn thức ăn có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience, theo Medical News Today.
Thịt đỏ, gia cầm có lợi cho người trưởng thành trẻ tuổi
Begdache và các đồng nghiệp đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, tập thể dục và sự đau buồn về tinh thần ở cả hai nhóm là người trưởng thành trẻ tuổi (18-29 tuổi) và người trưởng thành trung niên (sau 30 tuổi).
Họ phát hiện thấy lượng thịt gia cầm và thịt đỏ cao hơn – làm tăng mức độ các chất hóa học tăng cường tâm trạng trong não, bao gồm serotonin và dopamine – có liên quan đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần tốt hơn ở người trưởng thành trẻ tuổi nhưng không giúp ích cho người trung niên.
Begdache ghi nhận, tập thể dục đều đặn dẫn đến sự hình thành của những chất này và các chất dẫn truyền thần kinh khác. Nói cách khác, những người trẻ tuổi ăn thịt ít hơn ba lần một tuần và tập thể dục ít hơn ba lần trong tuần cho thấy họ giảm đau về tinh thần đáng kể.
Trái cây, rau quả có lợi cho người trưởng thành
Điều thú vị là họ cũng nhận thấy rằng sức khỏe tâm lý của người trưởng thành đã được cải thiện với việc ăn lượng trái cây và rau quả lớn hơn. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những thực phẩm này có nhiều chất chống ô xy hóa, có thể chống lại những tổn hại do các gốc tự do gây ra. Theo Begdache, với quá trình lão hóa, sự gia tăng các gốc tự do hình thành (chất ô xy hóa) tăng lên, do đó nhu cầu chất chống ô xy hóa tăng lên.