Chân gà được nhập khẩu từ Mỹ qua một công ty trung gian
Chân gà nướng được chế biến chủ yếu theo phương thức nướng hoặc hấp là món ăn đường phố được nhiều người ưu thích. Tuy nhiên, chân gà nướng ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe do nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng, dùng hóa chất trong bảo quản và chế biến.
Tuy nhiên, các quán chân gà nướng ở thành phố Hồ Chí Minh lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc, nhộn nhip. Các thực khách không quá quan tâm đến những tác hại của món ăn đường phố này:
1 nam thanh niên thản nhiên cho biết: “Chân gà nướng là món ăn yêu thích. Chân gà có vị ngon, ngọt, chua”.
1 thực khách khác cho hay: “Chân gà nướng ngon, em không quan tâm nguồn gốc xuất xứ”.
Còn đây là câu trả lời của các chủ quán nướng chân gà về nguồn gốc xuất xứ của những chân gà tại quán: “Chân gà được nhập khẩu từ Mỹ, chúng tôi nhập qua một công ty trung gian”.
Một chủ cửa hàng chân gà nướng khác cũng có câu trả lời tương tự: “Chân gà nhập lại của một công ty. Mỗi buổi sáng họ lại đến giao hàng”.
Chân gà đen, hôi thối ngâm oxy già trở nên trắng tươi
Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của những loại chân gà, phóng viên đã tìm đến chợ dân sinh tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
Tại đây, phóng viên biết được nguồn gốc của những loại chân gà qua lời kể của một tiểu thương chuyên kinh doanh chân gà: “Chân gà nhập khẩu của nhiều nước như Trung Quốc, Mexico… Những loại chân gà này bị đen do được bảo quản lâu”.
Chân gà nhập lậu màu sắc thường không bắt mắt vì bảo quản trong thời gian dài, đa số phải dùng hóa chất để tẩy trắng, tẩy ôi.
Để phù phép cho những chiếc chân gà đen này, các hàng buôn thường dùng hóa chất oxy già. Phóng viên đã tiến hành thực nghiệm, sau ít phút ngâm chân gà vào hỗn hợp dung dịch oxy già, chân gà đã trở nên trắng tươi, hết mùi hôi thối, nhìn bắt mắt.
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tp. Hồ Chí Minh cho biết, việc dùng oxy già công nghiệp để tẩy trắng và bảo quản chân gà lâu hơn. Nồng độ oxy già công nghiệp trong thức ăn cao có thể gây đau dạ dày, đau bụng, loét miệng”.
Để bảo quản chân gà được lâu các quán cũng thường tẩm hóa chất fomalin, fomaldehyde, chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hai chất fomalin, fomaldehyde biến thành axit focmic, gây ngộ độc, suy hô hấp, suy gan, suy thận, thậm chí gây tử vong”.
Chân gà là bộ phận tiếp xúc với nhiều môi trường bẩn, khả năng lây nhiễm bệnh cao. Nếu không được sơ chế sạch sẽ, bảo quản tốt, đảm bảo vệ sinh có thể gây viêm hệ thống tiêu hóa, ruột, dạ dày; suy thận, suy gan.
Lớp da ngoài của chân gà có hàm lượng chất béo cao, nếu dùng nhiều chất gà nướng có thể tăng cholesterol, lượng mỡ trong máu. Vì vậy, những người có mỡ máu cao, cao huyết áp hạn chế ăn món ăn này.
Những cách để hạn chế được những rủi ro khi ăn chân gà
Chân gà không rõ nguồn gốc, bốc mùi, sử dụng hóa chất trong quá trình bảo quản và chế biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì hám lợi, dân buôn và chủ quán vẫn vô tư bán, chế biến; người tiêu dùng chủ quan, vô tử sử dụng, bất chấp tác hại đến sức khỏe.
Một bác nội trợ chia sẻ bí quyết chọn chân gà: “Chân gà đảm bảo là chân gà có màu sắc tự nhiên”.
Để tránh trường hợp mua và ăn phải chân gà có hóa chất tẩy trắng người tiêu dung nên mua ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, kiểm soát thói quen ăn loại thức ăn này, tránh lạm dụng.