Vì một thân hình mảnh mai để có thể “lên đồ” dạo Tết, rất nhiều chị em phải khổ sở cắt giảm những món mà họ yêu thích, đó có thể bao gồm rượu, thịt đỏ hay sô cô la đen.
Tuy nhiên, sau 1 vài tuần ăn kiêng, hẳn bạn sẽ cảm thấy khổ sở – đôi khi còn không đạt được cân nặng mà bản thân mong muốn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên bởi việc mất đi niềm vui trong ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, nó còn có tác động không tốt đến sức khỏe chung của bạn.
Trong nhiều trường hợp, một số lầm tưởng của chúng ta về việc chia thực phẩm thành hai nhóm “tốt” và “xấu” là dựa trên những sai lầm mang tính khoa học.
Hai chuyên gia dinh dưỡng đã có cuộc nói chuyện cùng Daily Mail Online khẳng định: Chúng ta vẫn có thể ăn bổ sung những món mà mình yêu thích và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh .
Dưới đây chúng tôi đã giúp bạn “điểm mặt” lợi ích của một số thực phẩm quen thuộc bị liệt vào nhóm thực phẩm “xấu”.
Uống rượu whisky có thể phòng chống ung thư
Việc uống rượu có thể mang lại nhiều lợi ích, nếu bạn tiêu thụ chúng một cách có kiểm soát.Việc tiêu thụ whisky có thể đem đến một số rủi ro cho cơ thể, bao gồm bệnh gan và ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại chỉ ra một mặt có lợi khác, cho thấy việc uống rượu có thể mang lại nhiều lợi ích, nếu bạn tiêu thụ chúng một cách có kiểm soát.
Jessica Cording, chuyên gia dinh dưỡng tại Jessica Cording Nutritionm, cho biết cô uống 4 ly whisky mỗi tuần. “Bạn có thể sử dụng đồ uống mà bạn yêu thích, chẳng hạn như việc tôi yêu rượu whisky vậy.
Điều này cho phép bạn tận hưởng chúng, đồng thời đem lại lợi ích cho sức khỏe miễn là bạn phải kiểm soát nó trong một chế độ ăn uống lành mạnh”, cô nói.
Whisky chứa hàm lượng axit ellagic cao – một chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các tế bào gây ra các bệnh như ung thư hay bệnh tim.
Ngoài ra, Trường Y tế Công Cộng tại Đại học Harvard cho biết uống một lượng vừa phải rượu có thể làm tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Mức HDL cao có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn sô cô la đen mỗi ngày chống ung thư
Sô cô la cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe khi tiêu thụ ở mức vừa phải.Nhiều người nghĩ đến sô cô la như một “niềm vui đầy tội lỗi” vì sợ nó làm cho mình béo lên. Tuy nhiên, với hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả flavanols – có khả năng chống ung thư nếu tiêu thụ một cách đúng đắn.
“Tôi ăn một miếng sô cô la mỗi ngày”, Cording nói, “Nó ngon và mang lại cảm giác sảng khoái cho tôi”. Nhiều người vẫn cảm thấy tội lỗi khi ăn sô cô la, vì họ cho rằng “những thứ ngon miệng đều có hại cho bạn”, Cording nói.
Việc phân loại sô cô la là kẹo có thể là do hàm lượng đường có trong chúng. Mặc dù chúng ta đều biết sô cô la có thể gây ra tăng cân, tắc nghẽn động mạch, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe khi tiêu thụ ở mức vừa phải.
Nghiên cứu được xuất bản trong số báo cáo năm 2015 của The BMJ cho thấy những người ăn một thanh sô cô la nhỏ mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ 23 lần.
Cording, người ăn một hình vuông nhỏ của một thanh sô cô la, cho biết trong sô cô la cũng chứa magie, giúp tăng năng lượng và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiệu quả.
Bánh rán có thể giúp bạn giảm việc thèm ăn
Bạn có thể ăn nó một lần trong một khoảng thời gian nhất định, không được quá thường xuyên, điều này giúp bạn giảm bớt sự khao khát thèm muốn hơn.
Mặc dù bánh rán không liệt vào danh sách thức ăn lành mạnh, nhưng nó cũng không hẳn là quá tồi tệ, nhất là đối với những người nghiện các loại bánh như donuts.
Bạn có thể ăn nó một lần trong một khoảng thời gian nhất định, không được quá thường xuyên, điều này giúp bạn giảm bớt sự khao khát thèm muốn hơn.
Beth Cecil, chuyên gia dinh dưỡng tại Owensboro Health, viết:
“Việc cắt bỏ nhiều nhóm thực phẩm trong thời gian dài dễ khiến cơ thể tăng sự thèm muốn, điều này có thể khiến bạn ăn không kiểm soát nếu bạn không đủ lí trí để kiêng cử, đồng nghĩa với việc phá hoại hoàn toàn mọi nỗ lực cải thiện dinh dưỡng và cân nặng của bạn”.
Khoai lang là một nguồn chất xơ tốt
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy chất chống oxy hóa có trong vỏ khoai làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư.
“Tôi yêu khoai lang”, Cording nói, “Tôi ăn chúng vài lần trong tuần”. Thực phẩm này là một nguồn giàu kali và chất xơ tốt, nó còn giàu vitamin A và C, là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch . Tuy nhiên, theo Cording tốt nhất bạn nên tiêu thụ bằng cách nướng hoặc hấp chúng.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy chất chống oxy hóa có trong vỏ khoai làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.
Thịt đỏ cũng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn 75 grams bít tết mỗi ngày cũng mang lại lợi ích cho tim mạch.
Cording cho biết cô ít ăn thịt bò, ví dụ như bít tết chỉ tiêu thụ ít nhất 1 đến 2 lần một tháng. Theo nhiều nghiên cứu trước đây, thịt đỏ có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ bị ung thư ruột già, bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ chừng mực thì loại thịt này cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không nhỏ. Thịt đỏ chứa sắt, kẽm, protein và vitamin B12, giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn 75 grams bít tết mỗi ngày cũng mang lại lợi ích cho tim mạch.
Theo Cording, tất cả những thực phẩm quen thuộc này đều có những lợi ích nhất định, điều quan trọng là bạn có thực sự kiểm soát được việc tiêu thụ chúng hay không.