Vitamin C: Trong quá trình làm lành vết thương, vitamin C sẽ tham gia tích cực vào quá trình sản sinh collagen cho làn da. Sau đó, vitamin C cũng đảm nhận trọng trách tái tạo tế bào da, hạn chế nguy cơ hình thành vết sẹo trên da.
Chưa hết, vitamin C cũng là “công cụ” cần thiết để vận chuyển oxy đến mọi bộ phận khác trong cơ thể. Với tất cả những “tính năng” quan trọng này vitamin c được mệnh danh là “thần dược” quý giá đối với cơ thể.
Có thể tìm thấy hàm lượng vitamin C dồi dào có trong cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, trái cây thuộc họ cam quýt, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, ổi, các loại rau có lá màu xanh sẫm.
Vitamin A: Vai trò của vitamin A là giúp sáng mắt, tăng cường thị lực, tuy nhiên bên cạnh công dụng nổi trội này thì vitamin C còn thúc đẩy quá trình tổng hợp các sợi collagen và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm nhờ “cơ chế” tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch.
Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu lá xanh sẫm, các loại quả màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, bí ngô, gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa.
Vitamin K: Đóng vai trò làm lành vết thương và đặc biệt có khả năng cầm máu nhanh từ vết thương. Minh chứng cho thấy vitamin K khi được kết hợp cùng canxi trong cơ thể sẽ sản sinh ra chất thrombin – là “vũ khí” giúp bạn cầm máu hiệu quả. Những thực phẩm giàu vitamin K là rau có lá màu xanh sẫm, cải bắp, cải xoăn, nho, quả bơ, quả kiwi.
Kẽm: Là loại vi chất giúp cho khoảng 300 loại enzyme trong cơ thể đảm nhận tốt vai trò và nhiệm vụ chính của nó. Trong số đó có nhiều loại enzyme hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, đặc biệt giúp tái tạo, sản sinh ra collagen. Ngoài ra nó còn đảm nhận quá trình phân chia tế bào trong cơ thể.
Kẽm cũng được xem là “thần dược” với quý ông vì nó giúp quý ông dễ dàng gìn giữ phong độ “phòng the” và tham gia tích cực vào quá trình sinh tinh.
Kẽm có nhiều trong các đồ ăn hải sản, tôm, thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu, ngũ cốc, hàu, súp lơ xanh, hạt vừng, hạt bí đỏ.
Sắt: Trong khi cơ thể tổng hợp collagen thì rất cần có vai trò của sắt để chuyển hóa proline và lysine. Quá trình kìm hãm sự lưu thông ngoại biên và oxy hóa chính là những nguyên nhân khiến cho vết thương ở những người thiếu sắt (dễ dẫn đến thiếu máu) lâu lành hơn bình thường.
Hơn thế nữa sắt cũng là phương tiện mang những nguyên liệu cần thiết như protein, ôxy đến và đem chất thải ra khỏi khu vực vết thương. Các bạch cầu, đại thực bào trong máu giúp dọn dẹp các chất thải, xác tế bào chết. Vì vậy, để vết thương chóng lành sẹo. Danh sách những thực phẩm giàu sắt là huyết lợn, gà, bò, thịt bò, dứa, gan, trứng….
Đồng: Vai trò của đồng là giúp cho hàm lượng enzyme lysyl oxidaza đảm nhận vai trò tái tạo collagen và giúp da có khả năng đàn hồi tốt, là “điểm cộng” cho cơ thê trong quá trình lành vết thương. Đồng có nhiều trong cà chua, khoai tây, gừng, mù tạc, cà tím, măng tây, hạt hướng dương, hạt tiêu, nấm các loại…
Protein: Rất quan trọng với sức khỏe nói chung, nó giúp cho cơ bắp săn chắc, và tham gia vào nhiều hoạt động sống của cơ thể. Thêm vào đó, protein còn là nguyên liệu chính để tạo tế bào mới, thành phần của mô hạt và các thành phần khác có liên quan đến sự lành vết thương như collagen, fibronectin.
Minh chứng cũng cho thấy ở người suy dinh dưỡng, người có bệnh lý làm giảm protein trong cơ thể (như hội chứng thận hư, các bệnh rối loạn chuyển hóa protein…), vết thương thường chậm lành sẹo hơn.
Vậy nên khi bị thương bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống dồi dào protein để giúp cơ thể bình phục nhanh chóng và hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu. Protein được tìm thấy trong thịt nạc các loại, đậu tương, các chế phẩm của sữa….