2018-04-26 14:04:47
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-va-dep":"khoe va dep","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA0LzI2LzEtMTM1OS5qcGc.webp

Những thực phẩm tàn phá gan nếu bạn dùng không kiểm soát.

Không chỉ rượu bia, những thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng gây ảnh hưởng xấu lên gan của bạn. Vì thế bạn cần sử dụng có chừng mực các loại thực phẩm Khoẻ và đẹp tổng hợp dưới đây để luôn có lá gan khoẻ mạnh nhé.

Gan được giới y học ví như “nhà máy xử lý chất độc” trong cơ thể con người. Cơ quan này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa, dự trữ glycogen, thải độc… Đây còn là cơ quan dự trữ một lượng máu rất lớn, chiếm khoảng 14% tổng lượng máu trong cơ thể.

Mặc dù sở hữu vị trí không thể thay thế, nhưng cơ quan này hằng ngày lại phải chịu không ít tổn thương do những thói quen thiếu khoa học của chúng ta.

1

 

1. Hấp thu quá nhiều đường

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm có lượng đường cao không chỉ làm gia tăng nguy cơ tiểu đường mà còn gây nhiều hậu quả khôn lường với lá gan của chúng ta. Nguyên nhân là bởi lượng đường hấp thu vào cơ thể quá cao sẽ dễ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình tiêu hóa, đường sẽ kích thích khiến cơ thể tiết ra nhiều enzyme, từ đó làm ảnh hưởng đến khẩu vị, gây chướng bụng. Vì vậy, ngoài việc kiêng rượu, các chuyên gia về gan cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt.


2. Thức ăn cay

2

 

Các món cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cơ quan này tiết ra càng nhiều acid và gia tăng áp lực cho gan. Đặc biệt, đối với những người mắc viêm gan, ăn đồ cay còn có nguy cơ dễ dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Do đó, mọi người cần hạn chế tối đa việc ăn các món cay và ít sử dụng các gia vị như ớt, mù tạc, hạt tiêu…

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn luôn nằm trong “danh sách đen” của các bác sĩ bởi những mối nguy hại mà nó mang lại. Nhóm sản phẩm này thường có chứa chất bảo quản hoặc các phụ gia bất lợi cho sức khỏe. Đó là chưa kể tới nguy cơ mất vệ sinh từ những thực phẩm chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

3

 

Hấp thu quá nhiều loại đồ ăn này trong thời gian dài sẽ làm cản trở quá trình chuyển hóa, giải độc của gan và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Bởi thế, dù bận rộn tới đâu, các bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị những bữa ăn từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo, thay vì lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn.

Từ những dẫn chứng trên đây, có thể thấy rõ quan niệm chỉ uống bia, rượu mới hại gan là hoàn toàn sai lầm. Muốn bảo vệ tốt cho “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể, bạn nên hạn chế mắc các sai lầm trên đây, đồng thời hình thành cho bản thân thói quen sinh hoạt và chế độ ẩm thực khoa học, hợp lý.

Bài viết mới nhất

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...

KỲ DUYÊN CHUẨN BỊ CHO VÒNG BÁN KẾT TẠI MISS UNIVERSE

Vòng bán kết Miss Universe 2024 diễn ra từ 9h00 ngày 15.11 và tại đấu trường Arena CDMX của thủ đô Mexico. Sau 3 tuần...

Hoa hậu Thanh Thủy – Viên ngọc Việt tỏa sáng rực rỡ tại Miss International 2024

Hoa hậu Thanh Thủy đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu...

YOGA: TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP HIỆU QUẢ TỪ BÊN TRONG

Tập luyện Yoga thường xuyên không chỉ giúp cơ thể trở nên linh hoạt và săn chắc mà còn mang lại nhiều lợi ích...

Việt Nam giành HCĐ ở giải vô địch quyền Judo thế giới 2024

Nối tiếp thành công năm ngoái, Judo Việt Nam lên đường sang Mỹ tham dự giải vô địch quyền thế giới...