Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago (New Zealand) cho biết ăn trái cây và rau củ tươi như kiwi, chuối, táo, rau lá xanh đậm, dưa leo và cà rốt làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cải thiện sức khỏe tinh thần tốt hơn là được nấu chín, đóng hộp và chế biến sẵn.
Cuộc khảo sát ở các tình nguyện viên từ 18 – 25 tuổi ở New Zealand và Mỹ cho thấy những ai thường ăn trái cây và rau quả tươi ít mắc các triệu chứng của bệnh tâm thần, như trầm cảm. Chế độ ăn này còn cải thiện sức khỏe tâm lý, bao gồm một tâm trạng tích cực và sự hài lòng với cuộc sống.
Trong khi đó, trái cây và rau củ được nấu chín, đóng hộp không cải thiện nhiều về sức khỏe tinh thần vì quá trình này làm giảm mức dinh dưỡng, theo trưởng nhóm nghiên cứu Tamlin Conner thuộc Đại học Otago.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Frontiers in Psychology.