1. Dưa chuột
Dưa chuột (hay dưa leo) có tên khoa học là Cucumis sativus) là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm quen thuộc với nhiều nước
Lợi ích:
– Cung cấp nước: với hàm lượng nước 96.7%, dưa chuột là thực phẩm giàu nước nhất.
– Giàu vitamin và khoáng chất giúp chăm sóc da.
– Ngăn ngừa táo bón do có độ ẩm nhiều, lượng calo thấp và có thể giúp giảm cân.
Kiêng kị:
Những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, bệnh về đường tiêu hóa và bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn dưa chuột.
Khi ăn dưa chuột không nên cắt bỏ hai đầu bởi đây là nơi giàu bittersin rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Không ăn dưa chuột khi chưa rửa sạch để phòng tránh tiêu chảy.
2. Mướp đắng
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả thuộc dòng họ nhà bầu. Loại quả này có hình dáng sần sùi, vỏ xanh bên trong ruột trắng, ăn có vị đắng nên khá kén người ăn.
Lợi ích:
– Giải nhiệt: mướp đắng giàu quinine giúp chống viêm nhiễm, tốt cho tim và tăng cường thị lực.
– Tăng cảm giác thèm ăn: nếu bạn đang muốn tăng cân thì ăn mướp đắng rất tốt vì nó kích thích vị giác, tăng cảm giác đói.
– Cải thiện sức đề kháng: mướp đắng giàu vitamin C nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
Kiêng kị:
Không hợp với những người có thể chất yếu và dạ dày, lá lách đang gặp vấn đề vì có thể gây đau bụng, thậm chí tiêu chảy.
Phụ nữ không nên ăn mướp đắng khi đang trong kỳ kinh nguyệt để tránh ứ máu, ảnh hưởng tới kinh nguyệt.
Trẻ em có chức năng tiêu hóa kém nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng tới sự thèm ăn.
3. Bí đao
Bí đao hay bí phấn hoặc bí trắng là loài thực vật thuộc họ bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau.
Khi còn non, quả bí đao có lông tơ, màu xanh lục. Sau thời gian quả ngả màu nhạt dần, có lốm đốm “sao” trắng và thêm lớp phấn như sáp. Quả bí đao già có thể dài đến 2m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp.
Lợi ích:
– Giàu kalia và natri có thể bảo vệ chức năng tim mạch, giảm sưng viêm, lợi tiểu và ngăn ngừa say nắng.
– Giảm cholesterol, mỡ máu. Là thực phẩm giàu axit amin và chất xơ.
– Ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giúp đốt cháy chất béo dư thừa.
– Tốt cho dạ dày, phổi, ruột già, bàng quang.
– Thích hợp cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân do bí có rất ít calo.
Kiêng kị:
Những người có dạ dày, thận yếu không nên ăn bí.
4. Mướp
Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Quả mướp thường dài khoảng 25-30cm hay hơn, rộng 6-8 cm, hình trụ thuôn, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai.
Lợi ích:
– Hoa mướp giúp giải độc.
– Lá mướp và rễ có thể sử dụng để chống viêm, chữa trị mụn.
– Ăn mướp giúp giảm đau ngực, xương khớp.
– Mướp có thể giúp điều trị ho.
Kiêng kị:
Không nấu mướp quá chín làm phá hủy đi các chất dinh dưỡng.
Người dạ dày yếu nên ăn ít mướp, tránh tiêu chảy.
Mướp có tác dụng tuần hoàn máu nên là một trong những thực phẩm phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt cần phải tránh ăn để không làm tăng lượng máu kinh.
5. Bí ngô
Bí ngô hay bí đỏ có hình cầu hoặc hình trụ, chín thì màu vàng cam. Bên ngoài có khía chia thành từng múi. Ruột bí có nhiều hột. Hạt dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu.
Lợi ích:
– Bí ngô tốt cho lá lách và dạ dày, là thực phẩm giúp làm ấm cơ thể quanh năm.
– Bí ngô giàu chất xơ và có lượng calo thấp, 250g bí ngô có chứa 3g chất xơ và chỉ có 50kcal thích hợp với người muốn ăn kiêng.
– Chăm sóc da và mắt: chất β-carotene trong bí ngô có thể ngăn nếp nhăn hình thành trên da và có thể chuyển đổi β-carotene thành viamin A tốt cho mắt.
– Giảm lượng đường trong máu.
– Cải thiện giấc ngủ: hạt bí ngô có chứa tryptophan giúp hình thành melatonin có thể điều hòa giấc ngủ.
Kiêng kị:
Những người dạ dày yếu, hơi thở hôi, bị ngứa da, vàng da thì không nên ăn.
Người bị đầy bụng cũng không nên ăn nhiều bí ngô.
6. Dưa hấu
Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, một loài thực vật trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Dưa hấu có vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ Bầu bí. Dưa hấu có tính hàn nên thường dùng để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
Lợi ích:
– Ngăn ngừa lão hóa da, dưa hấu đỏ chưa nhiều carotene có thể đẩy nhanh sự phục hồi vết thương.
– Dưa hấu giàu kali, giúp điều hòa thần kinh và thư giãn cơ bắp.
– Bổ sung năng lượng cho não, dưa hấu có chứa choline – một loai vitamin B giúp não bộ tỉnh táo.
Kiêng kị:
Người có thể trạng yếu, mệt mỏi, bị cảm lạnh nên ăn ít dưa hấu.
Người tiêu hóa kém nêu ăn nhiều bị đầy hơi, tiêu chảy.